เครื่องเสียงร้านอาหารมีอะไรบ้าง

1 1 Fuzion Far East

ร้านอาหารนอกจากรสชาติอาหารจะเป็นสิ่งที่สำคัญแล้ว บรรยากาศภายในร้านเองก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่แพ้กัน เพราะนอกจากอาหารจะต้องอร่อยแล้ว การตกแต่งร้านและ เครื่องเสียงร้านอาหาร จะเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าหลายท่านติดใจและกลับมาทานซ้ำได้ และถ้าหากคุณเป็นเจ้าของร้านอาหารและกำลังมองหาวิธีที่จะทำให้ลูกค้าชื่นชอบร้านอาหารของคุณเพิ่มมากขึ้น อย่าลืมที่จะสร้างบรรยากาศดีๆ เพื่อให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ

เครื่องเสียงร้านอาหารมีกี่ประเภท

สิ่งที่ต้องคำนึงเมื่อติดตั้งเครื่องเสียงร้านอาหาร

ในการเลือกเครื่องเสียงเพื่อใช้ในร้านอาหาร จะต้องคำนึงถึงรูปแบบของร้านเป็นหลัก ซึ่งวิธีการเลือกเครื่องเสียงจะมี 2 รูปแบบด้วยกัน คือ การเลือกเครื่องเสียงที่จะใช้ในร้านอาหารแบบมีวงดนตรีสด และการเลือกเครื่องเสียงที่จะใช้ในร้านอาหารแบบแบ็คกราวด์มิวสิค ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสองรูปแบบนี้มีจุดประสงค์การใช้งานที่เหมาะสมและแตกต่างกันออกไป โดยจะแตกต่างกันอย่างไรบ้างนั้น สามารถทำความเข้าใจเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่าง

1. เครื่องเสียงร้านอาหารแบบมีวงดนตรีสด

เครื่องเสียงร้านอาหาร ที่เป็นร้านอาหารแบบมีวงดนตรีสด อุปกรณ์ที่นำเอามาใช้จะต้องสามารถรองรับความดังได้ โดยอุปกรณ์จำเป็นที่ต้องใช้สำหรับเครื่องเสียงในร้านอาหารแบบมีวงดนตรีสด ได้แก่ ไมโครโฟน, มิกเซอร์หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการรวมสัญญาณเสียงเข้าด้วยกัน, เครื่องประมวลผลสัญญาณ DSP Processor และลำโพง

2. เครื่องเสียงร้านอาหารแบบ Background Music

สำหรับร้านอาหารที่มีเพลงเป็นแบ็คกราวด์ ไม่จำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์อะไรที่มีความซับซ้อนมากนัก ใช้เพียงเครื่องเล่นเพลง, ลำโพง และเครื่องขยายเสียง ก็สามารถเปิดเพลงคลอในร้านอาหารได้แล้ว

สิ่งที่ต้องคำนึงเมื่อติดตั้งเครื่องเสียงร้านอาหาร

เครื่องเสียงร้านอาหารมีกี่ประเภท 

เมื่อทราบถึงอุปกรณ์ที่จะต้องใช้เพื่อเปิดเพลงในร้านอาหารแล้ว เพื่อให้บรรยากาศของร้านเป็นไปตามที่ต้องการ การติดตั้งอุปกรณ์เครื่องเสียงก็มีผลเช่นเดียวกัน ซึ่งการใช้ บริการเครื่องเสียง โดยผู้ที่มีประสบการณ์จะช่วยทำให้ร้านอาหารได้บรรยากาศที่ดีและเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่มาใช้บริการ หรือลูกค้าที่เข้ามารับประทานอาหารในร้าน โดยผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งเครื่องเสียง จะทำการติดตั้งเครื่องเสียงโดยคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้

1. สถานที่ที่ติดตั้ง

เนื่องจากร้านอาหาร, ร้านเหล้า, สถานบันเทิงต่างๆ จะมีการออกแบบมาแตกต่างกันออกไป ดังนั้นไม่ใช่แค่การเลือกเครื่องเสียงเท่านั้น แต่สถานที่ที่จะติดตั้งเครื่องเสียงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น ร้านอาหารที่มีการออกแบบมาให้มีกระจกเยอะอาจจะไม่ได้มีการออกแบบมาเพื่อรองรับการสะท้อนของเสียงมากสักเท่าไหร่ 

2. ความดังของเสียง

การติดตั้งเครื่องเสียงร้านอาหาร จะต้องมีการกำหนดความดังที่เหมาะสม หากเป็นร้านอาหารทั่วไปความดังควรอยู่ที่ 75dB-80dB สำหรับร้านสวนอาหารความดังควรอยู่ที่ 80dB-90dB แต่หากเป็นร้านอาหารกึ่งผับที่เน้นความบันเทิงเป็นหลัก ความดังควรอยู่ที่ประมาณ 90dB-95dB เป็นระดับความดังที่เพียงพอและทำให้รู้สึกสนุกได้

3. ตำแหน่งที่ติดตั้งลำโพง

หากจะให้ระบบเครื่องเสียงออกมาดีนั้น การออกแบบตำแหน่งที่ตั้งลำโพงตั้งแต่ขั้นตอนการเริ่มสร้างร้านอาหาร จะทำให้ระบบเสียงที่ได้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถที่จะวางแผนเกี่ยวกับการเดินท่อร้อยสายลำโพงเก็บได้ง่าย จะทำให้สายไฟถูกเก็บเป็นระเบียบไม่เกะกะตาอีกด้วย

4. การเลือกลำโพงและเครื่องเสียงอื่นๆ 

การเลือกลำโพงและเครื่องเสียงนั้นสำคัญไม่แพ้กัน หากร้านอาหารเลือกลำโพงหรือเครื่องเสียงที่ไม่เหมาะสมกับสถานที่ก็อาจทำให้เสียงไม่สามารถที่จะกระจายได้อย่างทั่วถึง และสิ่งที่หลายท่านไม่ทราบก็คือ ความดังของลำโพงนั้นอาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัตต์ของลำโพง แต่จะต้องดูจากค่า Sensitivity ดังนั้นเลือกซื้อลำโพงและเครื่องเสียงอื่นๆ ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญจะทำให้ได้อุปกรณ์ที่มีความเหมาะสม

สรุปบทความ

ตามที่ได้มีการกล่าวไปในตอนต้นว่าปัจจุบันร้านอาหารนั้นนอกจากจะต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องของรสชาติแล้ว การให้ความสำคัญกับบรรยากาศในร้านก็เป็นสิ่งที่จำเป็น และเสียงเพลงก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะเพิ่มบรรยากาศให้ร้านได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการเลือก เครื่องเสียงร้านอาหารจะสามารถสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าที่เข้ามาทานอาหารภายในร้านได้ สำหรับผู้ที่กำลังจะเปิดร้านอาหารอย่าลืมวางแผนและออกแบบจัดการเครื่องเสียงให้ดี หรือเลือกผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านการออกแบบและติดตั้งเครื่องเสียงเพื่อเข้ามาดูแลโดยเฉพาะ