รวมมาให้แล้ว 4 เทคนิคเลือกเครื่องเสียงกลางแจ้งให้ตอบโจทย์กับสถานที่

การติดตั้งเครื่องเสียงกลางแจ้งถือเป็นอีกงานที่ท้าทายสำหรับผู้ที่ทำงานด้านนี้โดยเฉพาะ ซึ่งจะต้องคำนึงถึงองคืประกอบต่าง ๆ เพื่อควบคุมแนวทางของเสียงให้มีความสมบูรณื และได้คุณภาพตามวัตถุประสงค์ของผู้จัดงานมากที่สุด วันนี้ Fuzion จะมาแชร์เทคนิคการเลือกเครื่องเสียงกลางแจ้งให้ได้คุณภาพอย่างที่ควรจะเป็น มีอะไรที่ต้องให้ความสำคัญบ้าง ติดตามกันได้ในบทความนี้

1 รวมมาให้แล้ว 4 เทคนิคเลือกเครื่องเสียงกลางแจ้งให้ตอบโจทย์กับสถานที่.jp

4 เทคนิคเลือกเครื่องเสียงกลางแจ้ง

และเพื่อให้คุณได้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม เรามี 4 เทคนิคการติดตั้งเครื่องเสียงกลางแจ้ง ที่นอกเหนือไปจากการเลือกใช้อุปกรณ์เครื่องเสียงคุณภาพ นำเอามาเป็นเทคนิคเสริมเพิ่มเติมให้กับคุณดังนี้

1.ประเภทของเพลงที่ฟัง

ก่อนอื่นเลย แนะนำก่อนว่าในการที่จะเลือกเครื่องเสียง เพื่อนำเอาไปติดตั้งกลางแจ้ง หากต้องการได้คุณภาพเสียงที่ดี สิ่งแรกจะต้องคำนึงถึง คือ ประเภทของเพลงที่เลือกฟัง ต้องประเมินว่าเป็นการเปิดเพลงคลอในแบบที่ใช้เพลงเป็นพื้นหลัง ไม่ได้ต้องการเสียงดังรบกวนการพูดคุยของคนในพื้นที่ หรือเป็นการเปิดเพลงอย่างจัดเต็ม แบบที่ผู้คนในพื้นที่จะได้ยินเสียงเพลงชัดเจน เหตุเพราะเครื่องเสียงของเพลงทั้ง 2 ประเภทนี้ ค่อนข้างที่จะมีความแตกต่างกันอยู่ แต่หากต้องการเลือกใช้เครื่องเสียงชนิดเดียวกัน แต่ต้องการคุณภาพของเสียงให้ดีขึ้น ก็สามารถทำได้โดยการตั้งลำโพงให้อยู่ในระยะห่างที่เหมาะสม

2. ขนาดพื้นที่

2 ขนาดพื้นที่.png

ในการเลือก ชุดเครื่องเสียงกลางแจ้ง  ควรจะต้องประเมินขนาดพื้นที่ ที่จะนำเอาเครื่องเสียงไปติดตั้งด้วย เช่น หากติดตั้งในงานปาร์ตี้ งานอีเวนท์ หรืองานคอนเสิร์ต การเชื่อมต่อระบบเสียงที่ได้รับความนิยม หรือพบเจอกันปกติทั่วไปคือการเชื่อมต่อแบบโลว์อิมพิแดนซ์ (Ohm) โดยส่วนใหญ่แล้วระบบนี้ ลำโพงและเพาเวอร์แอมป์จะมีกำลัง (Power/watts) ที่ค่อนข้างสูง สามารถให้ความดังได้มาก แต่หากเป็นระบบเสียงกลางแจ้งที่ติดตั้งในสนามหญ้า, สนามบอล, สวนต่าง ๆ หรือพื้นที่ที่ขนาดใหญ่ ใช้สำหรับการประกาศ หรือ การเปิดแบ็คกราวน์มิวสิค ที่ไม่ได้ต้องการความดังมากนัก ระยะห่างระหว่างลำโพงแต่ละใบค่อนข้างไกล แนะนำให้ใช้ระบบไฮอิมพิแดนซ์ (100 volt) เป็นระบบที่สามารถพ่วงลำโพงได้จำนวนหลายตัว ลำโพงและเพาเวอร์แอมป์จะมีกำลัง (Power/watts) ที่ค่อนข้างต่ำ และสามารถเดินสายลำโพงได้

3. ต้องเพิ่มเสียงเบสเข้าไปได้

เนื่องจากพื้นที่โล่งจะทำให้เสียงเบสจากลำโพงสูญเสียไปจำนวนหนึ่ง อาจจะได้ยินน้อยกว่า หากเปรียบเทียบกับการฟังเพลงในห้องหรือพื้นที่ปิด รวมถึงแนวดนตรีบางแนวที่ต้องการย่านเสียงต่ำมาช่วยเพิ่มความรู้สึกให้เพลงเพลงนั้นสนุกขึ้น คุณอาจจำเป็นจะต้องเพิ่ม Subwoofer เข้าไปในระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง เพื่อช่วยให้เสียงเบสมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น โดย Subwoofer จะทำหน้าที่ในการเพิ่มย่านความถี่ต่ำ ทำให้เสียงเบสที่ออกมาจากระบบเสียงกลางแจ้งระบบนั้นชัดเจนขึ้นนั่นเอง

4. เซตอัพระบบ และเช็กความพร้อมก่อนเริ่มงานเสมอ

3 เซตอัพระบบ และเช็กความพร้อมก่อนเริ่มงานเสมอ.png

เมื่อคุณเลือกเครื่องเสียงกลางแจ้งและมีการนำเอามาติดตั้งเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ได้เสียงที่คุณต้องการ ขั้นตอนสำคัญคือการเชตอัพระบบ และทำการเช็กความพร้อมและสำรวจความถูกต้องของเครื่องเสียงก่อนเริ่มงาน โดยคุณสามารถทำการเช็กได้ดังนี้

  • เช็กความถูกต้องของเครื่องเสียงว่าไม่มีอะไรผิดปกติ หรือมีปัญหาเกิดขึ้นหรือไม่ เช่นเสียงรบกวน เสียงจี่ เสียงฮัม
  • ทำการตรวจสอบการตั้งค่าของ amplifier ว่าตรงตามความต้องการหรือไม่ เช่น mode หรือ filter ต่างๆ และการเลือก Source ของเสียง หรือเพลงที่ใช้ในการทดสอบระบบเสียง เพื่อให้ได้คุณภาพในการฟังเพลงอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับคุณภาพของอุปกรณ์
  • ตรวจสอบสภาพแวดล้อมโดยรอบ เช่น ความชื้นของสถานที่ ก่อนที่จะทำการติดตั้งเครื่องเสียง เพื่อให้เครื่องเสียงสามารถที่จะทำงานได้อย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพสูงอย่างที่ควรจะเป็น

สรุปบทความ

และนี่คือ 4 เทคนิคการเลือกเครื่องเสียงกลางแจ้ง ที่จะทำให้คุณภาพของเสียงที่ได้จากเครื่องเสียง หรือลำโพงที่ติดตั้งดีมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้คุณภาพของเสียงที่ได้นั้นออกมาดี อาจจะต้องเริ่มต้นจากการเลือกเครื่องเสียงที่มีความเหมาะสม และเป็นเครื่องเสียงที่ได้คุณภาพ หากคุณกำลังมองหาเครื่องเสียงเพื่อนำเอาไปติดตั้งกลางแจ้ง สามารถทำการสอบถาม ปรึกษาเรื่องการออกแบบและติดตั้งระบบเสียง กับทาง Fuzion Far East ได้ เรามีทีมงานคุณภาพ ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของระบบเสียง และมากประสบการณ์ ติดต่อได้ผ่านทาง Line : @fuzion หรือเบอร์ 02-641-4545