ทำความรู้จักระบบไมค์ห้องประชุม

ทำความรู้จักระบบไมค์ห้องประชุม

ห้องประชุม เป็นหนึ่งในพื้นที่สำคัญขององค์กร เพราะใช้สำหรับพบปะพูดคุย แบ่งปันข้อมูล รวมทั้งวางแผนร่วมกันเพื่อพัฒนาให้องค์กรก้าวไปข้างหน้า ดังนั้นการมีระบบที่รองรับการประชุมโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ระบบไมค์ห้องประชุม จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกองค์กรไม่ควรมองข้าม เพราะจะช่วยอำนวยความสะดวกให้การประชุมราบรื่นกว่าที่เคย อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า ระบบไมค์ห้องประชุมคืออะไร? พาไปทำความรู้จักให้มากขึ้นในบทความนี้

ทำความรู้จักระบบไมค์ห้องประชุม

ระบบไมค์ห้องประชุมคืออะไร?

ระบบไมค์ห้องประชุม (Conference Microphone Systems) คือ ระบบไมโครโฟนที่ออกแบบมาสำหรับสื่อสารกันในห้องประชุม โดยจะทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประชุม เช่น การเพิ่ม-ลดเสียง การเปิด-ปิดไมค์ หรือการแปลภาษา ซึ่งระบบไมค์ห้องประชุมจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ ไมค์ห้องประชุมแบบมีสายและไมค์ห้องประชุมไร้สาย

ระบบไมค์ห้องประชุดมีอะไรบ้าง?

องค์ประกอบสำคัญที่ควรมีในระบบไมค์ห้องประชุมมีอยู่ 3 องค์ประกอบด้วยกัน ได้แก่

1. ไมค์ประธาน (Chairman Unit)

ไมค์ประธาน (Chairman Unit)

ไมค์ประธาน หรือ Chairman Unit จะมีฟังก์ชันที่โดดเด่นกว่าไมค์ผู้ร่วมประชุม เพราะประธานในที่ประชุมต้องเป็นคนควบคุมการประชุม ดังนั้นนอกจากไมค์จะใช้สำหรับพูดแล้ว ยังสามารถควบคุมการเปิด-ปิดไมค์ตัวอื่น ๆ หรือกดตัดการสนทนาของไมค์ผู้ร่วมประชุมได้ โดยควบคุมได้จากชุดไมค์ของประธานได้เลย

2. ไมค์ผู้ร่วมประชุม (Delegate Unit)

ไมค์ผู้ร่วมประชุม (Delegate Unit)

ไมค์ผู้ร่วมประชุม หรือ Delegate Unit เป็นไมค์ประจำตัวของผู้ร่วมประชุมแต่ละคน สามารถควบคุมระดับเสียงได้ และเปิด-ปิดไมค์ของตัวเองได้ แต่ไม่สามารถเปิด-ปิดไมค์ของผู้ร่วมประชุมคนอื่นได้เหมือนไมค์ประธาน

3. อุปกรณ์ควบคุมระบบชุดประชุม

อุปกรณ์ควบคุมระบบชุดประชุม

อุปกรณ์ควบคุมระบบชุดประชุม หน่วยควบคุมกลาง เป็นหัวใจของระบบไมค์ห้องประชุม เพราะทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าและรับส่งสัญญาณเสียง รวมทั้งควบคุมไมค์ทุกตัวในระบบ หน่วยควบคุมกลางบางรุ่นสามารถบันทึกเสียงในตัวได้อีกด้วย

ทำไมต้องติดตั้งระบบไมค์ห้องประชุม?

ทำไมต้องติดตั้งระบบไมค์ห้องประชุม?

1. ช่วยให้เข้าถึงการประชุมได้ง่าย

การติดตั้งระบบไมค์ห้องประชุม ผู้ร่วมประชุมจะมีชุดไมค์ประจำตัว ทำให้มีส่วนร่วมในการประชุมง่ายขึ้น ตั้งแต่เริ่มจนจบการประชุม

2. การประชุมต่อเนื่อง ราบรื่น

อย่างที่บอกว่าผู้ร่วมประชุมจะมีชุดไมค์ประจำตัว ทำให้การประชุมเป็นไปอย่างต่อเนื่องและราบรื่น เพราะผู้ประชุมแต่ละคนสามารถสื่อสารได้สะดวก ประธานการประชุมสามารถควบคุมการเปิด-ปิดเสียงได้อีกด้วย ในทางกลับกันลองนึกภาพการประชุมใหญ่ที่มีผู้ร่วมประชุมจำนวนมาก แต่ไม่มีการติดตั้งระบบห้องประชุม ต้องส่งไมค์เปลี่ยนกันเองไปมา นอกจากจะทำให้เสียเวลาแล้ว ยังทำให้การประชุมขาดความต่อเนื่อง

3. มีระบบการแปลภาษาที่ทันสมัย

ปัจจุบันระบบไมค์ห้องประชุมมีระบบการแปลภาษาที่ทันสมัย สามารถรองรับการประชุมหลากหลายภาษา โดยผู้ร่วมประชุมสามารถเลือกฟังภาษาของตนเอง มักพบในการประชุมระดับนานาชาติ หรือการประชุมที่ผู้ฟังมาจากหลายเชื้อชาติและต้องใช้ภาษาที่หลากหลาย

จะเห็นได้ว่าการมีระบบไมค์ห้องประชุมที่ดี ทำให้การประชุมมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามการติดตั้งระบบไมค์ห้องประชุมให้เสียงดี ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเพื่อให้ติดตั้งระบบได้ถูกต้องเหมาะสม ดังนั้นเพื่อให้ได้ระบบที่ถูกต้องและคุ้มค่าการลงทุน Fuzion Far East รับติดตั้งระบบเสียงห้องประชุมโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าห้องประชุมของคุณจะมีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ มั่นใจได้ว่าจะได้รับเสียงที่มีคุณภาพ สมบูรณ์แบบที่สุด