Podtrak P4 - ทำ Podcast ที่ไหนก็ได้

001 zoom podtrak p4 Fuzion Far East

15 June 2021 / Fuzion Team

Podcast เป็นอีกหนึ่งแพลทฟอร์มเสียงที่กำลังมาแรงไต่อันดับขึ้นมาตลอด 3 – 4 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือโปรต่างก็ผลิตเนื้อหา หรือ content ต่างๆ ออกมาให้ได้ฟังกันหลากหลายแนว... แต่จะดีขนาดไหนถ้ามีอุปกรณ์ทำ podcast แบบพกพาสะดวก ใช้งานง่าย ไม่จำเป็นต้องอยู่แต่ในห้องอัดบันทึกเสียง หรือในสตูดิโอ และสามารถทำ podcast ที่ไหนก็ได้ แต่ยังได้เสียงที่ดี ฟังได้ชัดเจน...

นี่เลยค่ะ! ZOOM PodTrak P4 อุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ครบทุกข้อ โดยเฉพาะสาวๆ เพราะทั้งพกพาสะดวก ใช้งานง่าย การตั้งค่าฟังก์ชั่นต่างๆ ไม่ยากและครอบคลุมทุกความจำเป็น เสริมกำลังอีกนิดด้วยเซ็ต ZDM-1 Podcast Mic Pack ที่มีครบทั้งหูฟังและ dynamic microphone เรียกได้ว่าชุดเดียวจบ ทำ podcast ได้ตลอดเวลา และที่ไหนก็ได้! เราไปดูกันดีกว่าว่าใช้งานยังไง แล้วทำไมถึงอยากแนะนำ

002--zoom-podtrak-p4
003-zoom-podtrak-p4

อย่างแรกเลยนำ SD Card มาใส่ที่ด้านซ้าย แล้วเปิดเครื่อง ซึ่งปุ่มเปิดจะอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง ZOOM PodTrak P4 โดยเหตุผลที่เราควรใส่ SD Card ก็เพราะเป็นหน่วยความจำหลักค่ะ หากไม่ใส่ SD Card จะไม่สามารถทำการบันทึกเสียงหรือการเล่นเสียงที่บันทึกแล้วได้ รวมถึงการใช้เสียง Soundpad จาก SD Card ด้วย.. อีกทั้งไฟล์ multitrack จะถูกเก็บไว้ใน SD Card แยกจากไฟล์ podcast ในตัวเครื่องค่ะ

โดย ZOOM PodTrak P4 นี้มีฟีเจอร์ Lo-cut เพื่อตัดย่านเสียงต่ำออกไป และมี Limiter รักษาระดับสัญญาณของไมค์ ให้มีความแรงไม่เกินค่าที่โดนกำหนดไว้ ก็คือช่วยกันเสียงแตกนั่นเอง ซึ่งทั้ง Lo-cut และ Limiter สามารถเลือกใช้หรือไม่ใช้กับไมค์ตัวไหนก็ได้ โดยไปกำหนดค่าได้ที่ Mic Setting

ZOOM PodTrak P4 มีช่องเสียบไมค์และหูฟังได้ถึง 4 ช่อง ให้คุณสาวๆ พาเพื่อนมาพูดคุยได้ทีเดียวถึง 4 คน พร้อมปุ่มปรับระดับความดังของไมค์และหูฟังแบบแยกกัน ไม่ต้องกังวลว่าจะดังหรือเบาไปสำหรับแต่ละคน!

ที่สำคัญยังรองรับไมโครโฟนทั้งแบบ condenser และ dynamic และในช่องที่ 3 และ 4 ยังเพิ่มฟังก์ชั่นพิเศษกรณีต่อเข้าโทรศัพท์มือถือ และ USB ตามลำดับ แล้วยังมีปุ่มปิดไมค์ mic off Fuzion Far East เพื่อให้ไม่ต้องเกิดกรณีแย่งไมค์กันพูด และผู้ดำเนินรายการจะสามารถควบคุมเสียงได้ง่ายขึ้น

004-zoom-podtrak-p4
005-zoom-podtrak-p4

นอกจากไมโครโฟนแล้ว ZOOM PodTrak P4 ยังสามารถต่อเข้าโทรศัพท์มือถือในการโทรออกหาบุคคลที่สามได้อีกด้วย โดยต่อช่องที่ 3 และใช้สาย TRRS 3.5 mm. (สำหรับ iPhone หรือ สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่ไม่มี 3.5 mm. สามารถใช้ adapter เพื่อแปลงเป็น TRRS 3.5 mm. ได้ ตามความเหมาะสมของอุปกรณ์) และที่ช่องเสียบ connector TRRS 3.5 mm. นี้ยังสามารถเชื่อมต่อ Bluetooth จากโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วย (กรณีที่มีอุปกรณ์เสริม ZOOM BTA-2)

สำหรับใครที่ต้องการต่อเข้าคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานเป็น audio interface ก็ทำได้ เพียงต่อสาย USB ทำให้บันทึกเสียงโดยตรงเข้าที่คอมพิวเตอร์ได้เลย แต่อย่าลืมปรับโหมด USB ที่ช่องที่ 4 ด้วยนะคะ ซึ่งการใช้งาน audio interface ก็เป็นแบบ 2 in/2 out หรือหากต้องใช้เป็น power แทนการใส่ถ่าน ก็ให้เสียบสาย USB เข้าที่ช่อง DC 5V ก็ได้ค่ะ

ZOOM PodTrak P4 ยังมีฟีเจอร์ mix-minus ที่มีข้อดีคือช่วยป้องกันเสียงดีเลย์ หรือเสียงสะท้อนที่เกิดขึ้นระหว่างโทรโดยอัตโนมัติ ทำให้ยิ่งสะดวกในการนำมาใช้งานต่อในส่วนของ post-production!

หลังจากที่ทราบการต่อไมโครโฟน ต่อสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์กันไปแล้ว มาต่อกันที่การตั้งค่าต่างๆ โดยไปที่ MENU จากนั้นจะมีลิสต์เมนูหลักดังนี้ Files, Sound Pad, Mic Settings, File Transfer และ Settings โดยในแต่ละเมนูจะแตกเมนูย่อยลงไปอีก ดังภาพ

006-zoom-podtrak-p4

สำหรับปุ่ม Sound Pad A, B, C และ D ที่อยู่บนตัวเครื่องนั้น จะมีเสียง default ที่มาพร้อมกับเครื่องอยู่แล้ว แต่เราสามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมได้ไม่ว่าจะเป็น trigger music, ads, jingles และ pre-recorded interviews โดยมี preset ทั้งหมด 11 preset หรือจะใช้ไฟล์เสียงอื่นๆ ที่ต้องการ จาก SD Card โดยตั้งค่าจากในเมนูดังกล่าวข้างต้น

ZOOM PodTrak P4 รองรับการบันทึกเสียงและทำงานที่ความละเอียด 16 Bit 44.1 kHZ ซึ่งเพียงพอสำหรับเสียงพูดคุยในการทำ podcast และสามารถใช้งานแบบใส่ถ่าน 2 AA ได้นานประมาณ 4 ชั่วโมง หรือจะใช้ไฟฟ้าจากสาย USB ที่ต่อเข้าคอมพิวเตอร์ หรือ AC adaptor ใช้กับปลั๊กไฟทั่วไปก็ได้ ไม่ต้องกังวลกลัวเครื่องดับกลางทาง!

จากที่กล่าวมาทั้งหมด สามารถพูดได้เลยว่า ZOOM PodTrak P4 เครื่องเดียวจบแน่นอน ทำงานง่ายแม้แต่สาวๆ ที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องเทคนิคก็ใช้ได้ ไอเดียมาเมื่อไหร่ เขียนสคริปต์พร้อมลุย podcast กันได้ทันที ที่ไหนก็ได้ จริงๆ.. แต่หากยังมีข้อสงสัยหรือไม่แน่ใจการใช้งานตรงไหน สามารถสอบถามได้ที่ บริษัท ฟิวชั่น ฟาร์ อีสท์ จำกัด โทร. 02-641-4545 หรือ แอดไลน์ Line ID: @fuzion นะคะ

007 zoom podtrak p4 Fuzion Far East
ราคา*

*ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง สามารถตรวจสอบได้ที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ที่นี่

Reserve a product Demonstration

Trial our Products for your experience!

Book Now

———-
#PUKKABRANDS
#ตรงงาน
#ตรงเวลา
#ตรงใจ
———-
🎉🎈🎛🔈🎙️📽️🎬🎈🎉
Line ID: @fuzion
Tel: 02-641-4545
Email: [email protected]
———-
Facebook: Fuzion Far East  
Fuzion Facebook Group: Fuzion Privilege Group  
Youtube subscribe: fuzionfareastbkk
Instagram: fuzionbkk

ขอบคุณที่แชร์บทความนี้