มือใหม่อยากแต่งเพลงควรเริ่มต้นอย่างไร

1 มือใหม่อยากแต่งเพลงควรเริ่มต้นอย่างไร

วงการทำเพลงในยุคนี้มีศิลปินเกิดใหม่แทบจะทุกวัน เพราะในปัจจุบันการทำเพลงสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น เมื่อเทียบกับในอดีตที่ผ่าน ๆ มา และหากคุณเองก็มีความฝันว่าอยากจะเป็นนักร้อง นักแต่งเพลง หากคุณชื่นชอบคุณเองก็สามารถที่จะเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่มีชื่อเสียงได้ไม่ต่างไปจากคนอื่น ๆ

5 วิธีแต่งเพลงสำหรับมือใหม่

หากจะพูดกันตรง ๆ แล้ว การทำเพลงนั้นไม่มีอะไรที่ถูกผิด หากจะพูดกันถึงส่วนประกอบหลัก ๆ ของการทำเพลงโดยไม่นับ production การ recording , mixing , mastering ก็จะมีเนื้อร้อง, ทำนอง และดนตรี ซึ่งการจะเริ่มแต่งเพลง ก็จะขึ้นอยู่ที่ว่าคุณถนัดที่จะทำอะไรก่อน ขึ้นอยู่กับสไตล์ของแต่ละคน แต่สำหรับมือใหม่ที่อยากเริ่ม แต่ยังหาแนวทางและวิธีไม่เจอ เรามี 5 วิธีสำหรับมือใหม่นำเอามาฝากดังนี้

1. หาแนวทางและสไตล์ที่ชื่นชอบ

เพื่อให้การแต่งเพลงสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น อันดับแรกเราอยากแนะนำให้คุณหาแนวทาง และสไตล์ที่คุณชื่นชอบก่อน โดยอาจจะอิงจากแนวเพลงที่ตัวคุณชอบฟัง สไตล์เพลงของศิลปินที่คุณชื่นชอบ นำเอาความชื่นชอบของตัวคุณมาปรับใช้ให้เข้ากับคุณมากที่สุด วิธีนี้จะทำให้คุณสามารถเริ่มต้นทำผลงานของตัวเองได้ง่ายมากขึ้น

2. หาแรงบันดาลใจ

การแต่งเพลงถือเป็นการสร้างงานศิลปะอีกหนึ่งแขนง การออกไปหาแรงบันดาลใจในการทำเพลง เช่น ออกไปเที่ยวธรรมชาติ หรือการออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ จะช่วยทำให้คุณได้ไอเดียใหม่ ๆ ในการเขียนเพลงออกมา หรือแม้แต่การไปหา Inspiration จากงานเฟสติวัล งานดนตรี ก็สามารถทำให้คุณได้มุมมองใหม่ ๆ ในการทำเพลงได้เช่นเดียวกัน

3. เขียนเนื้อเพลง

2 เขียนเนื้อเพลง

ในการเริ่มเขียนเนื้อเพลง หากคุณมีไอเดียแล้ว สามารถที่จะเขียนสิ่งที่ต้องการจะเล่าขึ้นมา หรือจะเลือกเขียนเป็นกลอนในเรื่องที่ต้องการจะสื่อออกมา และค่อยฮัมทำนองเข้าไปทีหลังก็ได้ โดยการเขียนเนื้อเพลงนี้ ต่อให้คุณจะไม่มีพื้นฐานทางด้านดนตรีเลย คุณก็สามารถเขียนได้ เพียงคุณมีสิ่งที่ต้องการจะสื่อออกมาก็เพียงพอแล้ว

4. ฮัมเมโลดี้

บางครั้งหากยังคิดเนื้อเพลงไม่ออก อีกหนึ่งวิธีแต่งเพลงที่สามารถทำได้ และศิลปินหลาย ๆ คนเลือกใช้ คือการฮัมทำนองหรือฮัมเมโลดี้ออกมาเพียว ๆ ก่อน เพราะบางครั้งเมโลดี้ต่าง ๆ ก็อาจจะแล่นเข้ามาในหัวในช่วงเวลาที่เรากำลังทำอะไรอยู่สักอย่าง เมื่ออัดทำนองที่ชอบเก็บไว้แล้ว ค่อยกลับมาที่กระบวนการอื่น ๆ เช่น ใส่เนื้อร้อง หรือนำเอาไปสร้างดนตรีต่อทีหลังก็ได้เช่นกัน

5. สร้าง Beat ด้วยอุปกรณ์สมัยใหม่

ปัจจุบันนี้การแต่งเพลงสามารถแต่งได้ง่ายขึ้น จากอุปกรณ์ที่มีความทันสมัย เช่น แอปพลิเคชันในโทรศัพท์, Tablet หรือโปรแกรมทำเพลงต่าง ๆ คุณสามารถทำได้ด้วยการเริ่มปั้นดนตรีและจังหวะของเพลงขึ้นมาก่อน หรือที่นิยมเรียกกันว่า Beat และค่อยนำเอามาประกอบร่าง เข้ากระบวนการทำเพลงอื่น ๆ ต่อ จนเพลงเสร็จสมบูรณ์

แต่งเพลงด้วยอุปกรณ์บันทึกเสียงคุณภาพจาก Fuzion Far East

3 แต่งเพลงด้วยอุปกรณ์บันทึกเสียงคุณภาพจาก Fuzion Far East

เมื่อคุณทราบถึง 5 วิธีแต่งเพลง ที่จะช่วยให้คุณสามารถทำเพลงออกมาได้ง่ายแล้ว การจะทำให้เพลงที่คุณแต่งออกมามีความสมบูรณ์มากที่สุด แนะนำว่าควรเลือกใช้อุปกรณ์บันทึกเสียง และเลือกใช้ลำโพงมอนิเตอร์ที่ตอบสนองย่านความถี่เสียงถูกต้องครบถ้วน เพราะการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ จะทำให้เพลงที่ออกมามีคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็น

  • ไมโครโฟนอัดเสียง ที่มีให้เลือกทั้งแบบ Dynamic และแบบ Condenser
  • อุปกรณ์ Audio Interface สำหรับการเชื่อมต่อไมค์และเครื่อดนตรี เข้าสู่คอมพิวเตอร์ และแปลงสัญญาณ
  • อุปกรณ์ Microphone Preamp และ Preamp อื่นๆ สำหรับปรับแต่งเสียง
  • หูฟังแบบ Headphone สำหรับมอนิเตอร์เสียง
  • ลำโพงสำหรับมอนิเตอร์เสียง

และหากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์บันทึกเสียงดี ๆ ใช้งานง่าย แต่ได้งานแบบมือถืออาชีพ เราแนะนำอุปกรณ์บันทึกเสียงคุณภาพจาก Fuzion Far East ที่มีนำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวกับเสียงคุณภาพระดับโลก อีกทั้งยังมี บริการเครื่องเสียง ติดตั้งระบบเสียงสตูดิโอด้วยผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจได้เลยว่าใช้บริการ Fuzion Far East คุณจะได้ระบบเสียงที่แม่นยำ และได้ระบบเสียงที่เหมาะกับรูปแบบการใช้งานตามที่คุณต้องการ 100% เต็ม