อยากเปิดร้านคาราโอเกะ ต้องทำอะไรบ้าง

อยากเปิดร้านคาราโอเกะ ต้องทำอะไรบ้าง

ร้านคาราโอเกะ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับความสนใจในทุกยุค อย่างที่รู้กันว่าร้านคาราโอเกะจะเป็นสถานที่รวมความบันเทิงที่สามารถเข้าถึงผู้คนได้ทุกช่วงยุควัย ไม่ว่าจะเป็น วัยเรียน, วัยทำงาน หรือวัยผู้ใหญ่ ก็มักที่จะสนุกและเพลิดเพลินไปกับการมาที่ร้านคาราโอเกะได้ทั้งนั้น จึงไม่แปลกที่จะมีหลายคนสนใจที่จะเปิดร้านคาราโอเกะ  หรือสนใจเกี่ยวกับการทำธุรกิจนี้

เปิดร้านคาราโอเกะต้องขออนุญาตไหม

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการเปิดร้านคาราโอเกะนั้นจะต้องมีการขออนุญาตก่อนที่จะเปิด เนื่องจากว่ามีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของ “ลิขสิทธิ์” และรายละเอียดยิบย่อย อาทิเช่น การควบคุมเสียง เป็นต้น โดยหากจะทำการเปิดร้านคาราโอเกะจะต้องมีใบอนุญาตให้ประกอบการร้านคาราโอเกะก่อน ซึ่งใบอนุญาตนี้สามารถขอได้จากสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม โดยใบอนุญาตจะมีอายุอยู่ที่ 5 ปี

4 สิ่งที่ต้องทำเมื่ออยากเปิดร้านคาราโอเกะ

4 สิ่งที่ต้องทำเมื่ออยากเปิดร้านคาราโอเกะ

เมื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของการขอใบอนุญาตหรือทำเรื่องการขอใบอนุญาต เปิดร้านคาราโอเกะ  เรียบร้อยแล้ว ในการที่จะเปิดร้านคาราโอเกะให้มีชื่อเสียงหรือเป็นที่รู้จัก มี 4 สิ่งที่ต้องทำ ก่อนที่จะทำการเปิดร้าน โดยเราได้รวบรวมมาให้แล้วว่ามีอะไรบ้าง

1. กำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

แน่นอนว่าไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจอะไรก็ตาม การสำรวจและการกำหนดกลุ่มเป้าหมายเป็นสิ่งที่ควรจะทำ โดยการสำรวจและวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายนั้นจะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถที่จะออกโปรโมชั่นหรือสร้างจุดขายที่ดึงดูดลูกค้าตามกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายนั่นเอง

2. เลือกสถานที่

สิ่งสำคัญอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนที่จะ เปิดร้านคาราโอเกะ คือ การเลือกสถานที่และทำเลที่ตั้งของร้าน เนื่องจากทำเลที่ตั้งนั้นมีผลต่อการเข้าถึงลูกค้าด้วยเช่นเดียวกัน หากได้ทำเลอย่างเช่น ห้างสรรพสินค้า, ย่านบันเทิง หรือสถานที่ที่สามารถเดินทางได้ง่าย จะสามารถดึงดูดลูกค้าเข้ามาได้มากกว่า

3. วางแผนการตลาด

หากธุรกิจมีการวางแผนการตลาดที่ดีจะสามารถช่วงดึงดูดทั้งลูกค้าประจำและลูกค้าขาจรให้เข้ามาใช้บริการได้ โดยการวางแผนการตลาดนั้นสามารถที่จะอ้างอิงจากกลุ่มเป้าหมาย และทำการโปรโมทตามช่องทางต่างๆ ที่คนเข้าถึงได้ง่าย อย่าง แพลตฟอร์มต่างบนโลกออนไลน์ และอย่าลืมที่จะทำการอัปเดตการเคลื่อนไหวอยู่เสมอ

4. เตรียมอุปกรณ์เสียงและวิดีโอคุณภาพดี

สิ่งที่ต้องทำเมื่ออยากเปิดร้านคาราโอเกะ 

หากสนใจที่จะเปิดร้านคาราโอเกะ อุปกรณ์เสียงและวิดีโอคือสิ่งที่ต้องลงทุน หากเลือกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพจะสามารถใช้งานได้ในระยะยาว และคุณภาพของอุปกรณ์จะทำให้ลูกค้าหรือผู้ที่เข้ามาใช้บริการติดใจและกลับมาใช้บริการซ้ำอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ไมโครโฟน, ลำโพง, หน้าจอ ล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น การเลือกใช้ บริการเครื่องเสียง ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของระบบเสียง จะช่วยประหยัดเวลาและทำให้ร้านคาราโอเกะของคุณได้อุปกรณ์ที่เหมาะสมและดีที่สุด 

 เปิดร้านคาราโอเกะ เสียค่าลิขสิทธิ์ไหม 

ในการเปิดร้านคาราโอเกะเจ้าของกิจการจะต้องทำการติดต่อบริษัทจดลิขสิทธิ์และทำการซื้อลิขสิทธิ์เพลงจากค่ายเพลง โดยการซื้อนั้นจะเป็นรูปแบบการเหมาจ่ายซึ่งราคาอาจขึ้นอยู่กับลักษณะของร้าน ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นร้านแบบตู้หยอดเหรียญ Jukebox เหมาจ่ายปีละ 7,200 บาท แต่หากเป็นร้านบูทคาราโอเกะ Control Room แบบ Midi File Karaoke จะมีราคาลิขสิทธิ์เหมาจ่ายอยู่ที่ 19,200 บาท ต่อปี เป็นต้น

สรุปบทความ

ถ้าหากคุณชื่นชอบในการทำธุรกิจรูปแบบนี้ หรือสนใจอยากที่จะเปิดร้านคาราโอเกะเป็นของตนเอง ร้านคาราโอเกะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ให้ความบันเทิงแก่ผู้ที่มาใช้บริการ และเป็นอีกหนึ่งธุรกิจผู้ใช้บริการมักที่จะมาใช้บริการซ้ำมากที่สุด อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงลูกค้าได้หลายช่วงวัย เมื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการ เปิดร้านคาราโอเกะ ตามข้อมูลที่ทางเราได้รวบรวมมาในข้างต้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการขอใบอนุญาต สิ่งที่ควรจะต้องทำก่อนที่จะเปิดร้านคาราโอเกะ หรือในเรื่องของลิขสิทธิ์เพลงที่จะนำเอามาใช้ในร้าน ก็สามารถที่จะเริ่มต้นเปิดร้านคาราโอเกะได้เล