ไมค์ไดนามิก vs คอนเดนเซอร์ เลือกแบบไหนดีที่สุด?

เสียงที่มีคุณภาพสูงจากไมโครโฟนดี ๆ นั้นเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของการไลฟ์สตรีม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องไลฟ์ไปพร้อมความสนุกขณะเล่นเกมไปด้วย! อย่างไรก็ตาม การเลือกไมโครโฟนให้เหมาะกับวัตถุประสงค์นั้นอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับหลายคน แต่บทความนี้อาจจะช่วยทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะเลือกประเภทของไมโครโฟนแบบไหนดี ระหว่างไมค์ไดนามิกและไมค์คอนเดนเซอร์?

บทความนี้ Fuzion Far East จะพาไปรู้จักว่าไมค์ไดนามิกและไมค์คอนเดนเซอร์คืออะไร? พร้อมเปรียบเทียบระหว่างไมค์ไดนามิกกับไมค์คอนเดนเซอร์ ในมุมมองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการทำงาน ความแตกต่าง แล้วคุณจะได้คำตอบว่า อะไรคือไมค์ที่ดีที่สุดสำหรับการ Gaming และ Streaming ของคุณ

Dynamic and condenser mics

ไมค์ไดนามิก และไมค์คอนเดนเซอร์ คือ ไมค์ที่คุณจะพบได้บ่อยที่สุด

ไมค์ไดนามิกและไมค์คอนเดนเซอร์คืออะไร?

ไมค์ไดนามิกและไมค์คอนเดนเซอร์ คือ 2 อุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มนักสตรีมเมอร์ทั้งคู่ แต่ในแง่ของการใช้งานนับว่ามีรายละเอียดหลายสิ่งที่ควรรู้ เพื่อช่วยให้คุณเลือกไมค์ที่เหมาะกับความต้องการที่สุด โดยไมค์ทั้ง 2 ประเภทมีรายละเอียดดังนี้

ไมค์ไดนามิก

XDM-100 is a professional dynamic USB microphone

XDM-100 เป็นไมค์ไดนามิก USB ระดับมืออาชีพที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับ Gaming และ Streaming

ไมค์ไดนามิกประกอบด้วยไดอะแฟรม (Diaphragm) แบบบางซึ่งติดอยู่กับขดลวด เมื่อคลื่นเสียงกระทบไดอะแฟรมนั้นจะสั่นขดลวดที่ติดอยู่และจะทำปฏิกิริยากับสนามแม่เหล็กเพื่อสร้างกระแสไฟฟ้า

ไมค์ไดนามิกมีความไวน้อยกว่าไมค์คอนเดนเซอร์ ดังนั้นหากคุณต้องการเสียงที่ดีที่สุด คุณจะต้องอยู่ใกล้ไมค์ไดนามิก (ประมาณ 5-15 ซม. หรือ 2-6 นิ้วจากไดอะแฟรม) และต้องเพิ่ม Gain เพื่อให้ใกล้เคียงกับคอนเดนเซอร์ ซึ่งความไวในการรับเสียงที่ต่ำกว่าหมายความว่าไมโครโฟนจะสามารถแยกเสียงของคุณออกมาได้อย่างชัดเจน และตัดเสียงรบกวนรอบข้างออกได้ค่อนข้างดีกว่า เช่น เสียงเครื่องปรับอากาศ เสียงคีย์บอร์ด และการคลิกเมาส์

ไมค์คอนเดนเซอร์

The XCM-50 is a professional condenser USB microphone designed specifically for gaming and streaming.

XCM-50 เป็นไมค์ USB คอนเดนเซอร์ระดับมืออาชีพที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับ Gaming และ Streaming

ไมค์คอนเดนเซอร์ คือ ไมโครโฟนที่มีแคปซูลบรรจุไดอะเเฟรมประกอบไว้ใกล้กับ Backplate ที่มีประจุไฟฟ้า โดยหลักการทำงานของไมค์คอนเดนเซอร์ คือ เมื่อคลื่นเสียงที่กระทบไดอะแฟรมทำให้เกิดการสั่นสะเทือน จึงสร้างการเปลี่ยนแปลงของความจุระหว่างไดอะแฟรมกับเพลต ส่งผลให้ Preamp ด้านในทำการขยายสัญญาณไฟฟ้า และส่วนใหญ่แล้ว Preamp กับ Backplate ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำงาน ไม่ว่าจะจากแบตเตอรี่, Phantom Power จากมิกเซอร์, Preamp ,Audio Interface หรือพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์

ไมค์คอนเดนเซอร์มีความไวในการรับเสียงมากกว่าไมค์ไดนามิก นั่นหมายถึงตำแหน่งของไมค์คอนเดนเซอร์จะไม่จำเป็นต้องเจาะจงมากเท่ากับไมค์ไดนามิก และสามารถวางให้ห่างจากปากได้มากกว่า (ประมาณ 10-20 ซม. หรือ 4-8 นิ้ว) แต่ความไวในการรับเสียงที่มากกว่าก็อาจทำให้เสียงรบกวนรอบข้างเข้าไมค์ด้วยเช่นกัน หากคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ป้องกันเสียงรบกวนได้ไม่ดีพอ

ไมค์ไดนามิก VS ไมค์คอนเดนเซอร์ แบบไหนที่เหมาะกับการ Streaming และ Gaming ได้ดีที่สุด?

ไม่จำเป็นว่าไมค์แบบหนึ่งจะดีไปกว่าอีกแบบหนึ่งเสมอไป เพราะไมค์ทั้งสองแบบนั้นสามารถให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมด้วยการตั้งค่าที่แตกต่างกันได้ และแน่นอนว่าไมค์นั้นจะดีหรือไม่ดี ก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลของคุณด้วยเช่นกัน โดยคุณอาจจะต้องพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น

หากพื้นที่หรือห้องที่ใช้ Streaming และ Gaming มีเสียงรบกวนรอบข้างน้อยและมีวัสดุพื้นผิวแข็งที่สะท้อนเสียงได้น้อย เช่น กระเบื้องหรือพื้นไม้ ไมค์คอนเดนเซอร์ คือ ตัวเลือกที่น่าสนใจมากกว่าอย่างไมค์คอนเดนเซอร์ XCM-50 เพราะไมค์คอนเดนเซอร์ไวในการรับเสียง เหมาะกับกรณีที่เสียงรบกวนรอบข้างไม่ดังและไม่สะท้อนมากนัก เมื่อคุณใช้ไมค์เพื่อสนทนาในเกมกับเพื่อน ๆ ไมค์คอนเดนเซอร์ คือ ไมค์ที่จะช่วยทำให้การ Streaming ของคุณเสียงดังฟังชัด และไม่มีเสียงรบกวนมาขัดความสนุกได้ค่อนข้างดี

แต่ในกรณีที่พื้นที่ในการไลฟ์ของคุณมีอะคูสติคของเสียงในห้องที่ไม่ดีพอ หรือถ้าคุณกำลังมองหาไมโครโฟนที่ช่วยลดเสียงรบกวนรอบข้างได้มากที่สุด ไมค์ไดนามิกอย่าง XDM-100 เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ เพราะไมค์คอนเดนเซอร์ XCM-50 มีความไวที่มากกว่า และจะเก็บทุกรายละเอียดและความชัดเจนของเสียงของคุณ ส่วนไมค์ไดนามิก XDM-100 จะให้เสียงที่เป็นธรรมชาติ แต่ยังคงความสมบูรณ์และรายละเอียดได้ดี โดย XDM-100 ใช้ Revolution Preamp™ ปรีแอมป์รุ่นใหม่ที่ขยายสัญญาณได้สูงและมีสัญญาณรบกวนที่ต่ำเป็นพิเศษและการแปลงแอนะล็อกเป็นดิจิทัลความละเอียดสูง 24-bit /48kHz เพื่อให้คุณภาพเสียงที่บริสุทธิ์ที่สุด และเหมาะกับพื้นที่ที่อาจมีเสียงรบกวนหรือเสียงก้องได้มากกว่า

จะเห็นว่าทั้งไมค์ไดนามิกและไมค์คอนเดนเซอร์ คือ อุปกรณ์ที่ให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมทั้งคู่ ดังนั้นแนะนำให้ลองใช้ไมค์หลายๆ แบบเพื่อเปรียบเทียบว่าแบบไหนที่เหมาะกับเสียงของคุณและพื้นที่ที่คุณใช้มากที่สุด หากสนใจตัวช่วยเพื่อเสียงที่สมบูรณ์แบบสำหรับการ Streaming และ Gaming สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ไมค์ไดนามิก XDM-100 หรือไมค์คอนเดนเซอร์ XCM-50 และ UNIFY ได้ที่นี่

XDM-100

ไมโครโฟน USB แบบไดนามิกระดับมืออาชีพ

XDM 100 - Professional Dynamic USB Microphone

XCM-50

ไมโครโฟน USB คอนเดนเซอร์ระดับมืออาชีพ

XCM 50 Microphone

Reserve a product Demonstration

Trial our Products for your experience!

Book Now

———-
#PUKKABRANDS
#ตรงงาน
#ตรงเวลา
#ตรงใจ
———-
🎉🎈🎛🔈🎙️📽️🎬🎈🎉
Line ID: @fuzion
Tel: 02-641-4545
Email: [email protected]
———-
Facebook: Fuzion Far East  
Fuzion Facebook Group: Fuzion Privilege Group  
Youtube subscribe: fuzionfareastbkk
Instagram: fuzionbkk

ขอบคุณที่แชร์บทความนี้