วิธีวางตำแหน่งไมโครโฟนสำหรับการ Streaming

แม้ว่าคุณจะตั้งค่าไมโครโฟนด้วยเทคนิคแบบมืออาชีพ แต่ถ้าตำแหน่งไมโครโฟนไม่ดีก็อาจทำให้ไม่ได้คุณภาพเสียงดีเท่าที่ควรได้เช่นกัน – การวางตำแหน่งไมโครโฟนอย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญในการบันทึกเสียงที่สมบูรณ์และชัดเจน ไร้เสียงรบกวนรอบข้าง และต้องการการปรับจูนเพียงเล็กน้อยก็สามารถส่งผลให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น

ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าทำไมตำแหน่งไมโครโฟนจึงมีความสำคัญ และวิธีที่ดีที่สุดในการวางตำแหน่งไมโครโฟนขณะ streaming เพื่อให้ได้เสียงที่มีคุณภาพสูงสุดต้องทำอย่างไร

XDM-100 professional dynamic USB microphone

ไมโครโฟนไดนามิก USB ระดับมืออาชีพ XDM-100 เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการสตรีมมิ่ง แต่การวางตำแหน่งที่ถูกต้องก็เหมือนกับไมโครโฟนอื่นๆ ที่ช่วยให้ไมโครโฟนทำงานด้วยประสิทธิภาพสูงสุด

ว่าด้วยเรื่องของตำแหน่งไมโครโฟนและเหตุผลว่าทำไมจึงสำคัญ

การวางตำแหน่งไมโครโฟนมีปัจจัยบางอย่างที่ต้องคำนึงถึง และแต่ละปัจจัยจะส่งผลต่อคุณภาพเสียงในลักษณะที่แตกต่างกัน มาดูกันว่าผลกระทบของไมโครโฟนหลักๆ มีอะไรบ้าง

Proximity Effect (เอฟเฟกต์ระยะใกล้)

เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น คือ Proximity Effect จะเป็นตัวกำหนดว่ายิ่งไมโครโฟนอยู่ใกล้ปากเท่าไร ก็จะยิ่งรับเสียงเบสได้มากขึ้นเท่านั้น หมายความว่า หากวางไมค์ไว้ห่างหรือใกล้เกินไปอาจทำให้ได้เสียงเบาหรือเสียงทุ่ม, เสียง boomy หรือ muddy ซึ่งแน่นอนว่าความสมบูรณ์ชัดเจนของเสียงก็จะลดลงไปด้วย เดี๋ยวเราจะมาพูดถึงโซน Goldilocks ทีหลัง

Gain and Background Noise (อัตราขยายและเสียงรบกวนรอบข้าง)

ระยะห่างระหว่างไมค์และปากก็ส่งผลต่อระดับเสียงของคุณเช่นกัน ยิ่งระยะห่างน้อยเท่าไร เสียงก็จะยิ่งดังมากขึ้นเท่านั้น แต่ถ้าห่างมากเกิน เสียงก็จะเบาเกินไป และคุณจะต้องเพิ่มอัตราขยาย (Gain) ไมโครโฟนเพื่อพยายามให้เสียงดังขึ้น แต่ก็อาจทำให้ระดับเสียงรบกวนรอบข้าง (Background) ดังเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

ไมโครโฟนส่วนใหญ่ที่ใช้ในการสตรีมมิ่ง เช่น XCM-50 และ XDM-100 เป็นไมโครโฟนแบบกำหนดทิศทาง (directional mic) หมายความว่าเป็นไมโครโฟนที่ได้รับการออกแบบมาให้จับเสียงในทิศทางที่กำหนดไว้ จะไม่บันทึกเสียงทางด้านข้างและด้านหลังของไมโครโฟน แต่ไมโครโฟนประเภทนี้จะยังคงไวต่อการรับเสียงรบกวนในพื้นที่บันทึก เช่น เสียงเครื่องปรับอากาศหรือเสียงสะท้อนบนพื้นผิวแข็ง ดังนั้นการวางตำแหน่งไมโครโฟนที่เหมาะสม คุณต้องตรวจสอบให้ดีว่าคุณตั้งค่า gain ได้อย่างถูกต้องเพื่อลดเสียงรบกวนรอบข้าง

The XCM-50 professional condenser USB microphone is side-address

ไมโครโฟน USB คอนเดนเซอร์ระดับมืออาชีพ XCM-50 วางไว้ด้านข้าง หมายความว่าไมโครโฟนจะรับเสียงในแนวตั้งฉากกับด้านหน้า

Plosives, Knocks and Bumps (เสียงระเบิด เสียงเคาะ และเสียงกระแทก)

มีสัญญาณรบกวนหลายอย่างที่อาจส่งผลกระทบต่อเสียงของคุณ แต่ถ้าพูดถึงการ streaming แล้ว สัญญาณรบกวนที่พบได้บ่อยที่สุดมี 2 อย่าง ซึ่งเป็นเสียงระเบิดและเสียงกระแทกกับโต๊ะหรือไมโครโฟน Plosives หรือเสียงระเบิด เป็นเสียงที่เกิดจากการเปล่งเสียงจากปาก (เช่น เสียง 'p' ในภาษาศาสตร์) เมื่อเสียงนี้กระทบกับแคปซูลของไมโครโฟน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดเสียงเหมือนเสียงระเบิดดังสั้น ๆ ในทำนองเดียวกัน เมื่อไมโครโฟนเคลื่อนที่ แคปซูลที่มีความไวสูงจะได้รับการสั่นสะเทือนเล็กน้อย ทำให้เกิดเสียงรบกวนในเสียงของคุณได้ เสียงรบกวนเหล่านี้อาจมาจากการกระแทกไมโครโฟนโดยตรง หรืออาจมาจากการสั่นสะเทือนที่อยู่รอบๆ ไมค์ เช่น การสั่นสะเทือนบนโต๊ะจากการใช้คีย์บอร์ด

ตำแหน่งไมโครโฟนที่ดีที่สุดสำหรับ Streaming

มาถึงตรงนี้เราก็รู้แล้วว่าตำแหน่งของไมโครโฟนมีผลต่อเสียงอย่างไร ทีนี้เรามาดูกันต่อว่าเราจะแก้ปัญหาเสียงรบกวนและเพิ่มประสิทธิภาพการเทคนิคการตั้งค่าไมโครโฟนอย่างเหมาะสมได้อย่างไร

Mounting and Isolation (การติดตั้งและการแยก)

ตัวช่วยการในติดตั้งไมโครโฟนของคุณที่ยืดหยุ่นที่สุดก็คือ ขาไมค์ยึดโต๊ะ หรือ Arm Stand มืออาชีพอย่าง PSA1+ ที่จะช่วยให้คุณวางไมโครโฟนได้ทุกที่ และเคลื่อนย้ายได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ติดตั้งมากมาย ไม่รบกวนพื้นที่บนโต๊ะของคุณ และช่วยดูดซับรองรับเสียงเคาะและเสียงกระแทกต่างๆ หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือวางขาไมค์ตั้งโต๊ะ เช่น Tripod ll ที่มาพร้อมกับ XCM-50 เป็นอีกวิธีแก้ปัญหาการวางตำแหน่งและจัดมุมไมโครโฟนที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด

การใช้ไมค์ XDM-100 ของเรากับ PSA1+ จะช่วยรองรับแรงกระแทกได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะคุณจะได้การป้องกันถึงสามระดับ จุดสัมผัสที่เป็นยางของ PSA1+ ตัวยึดกันกระแทก PSM1 ที่มาพร้อมกับไมโครโฟน และตัวยึดกันกระแทกภายในตัวไมโครโฟนจะช่วยดูดซับและลดการสั่นสะเทือนจากโต๊ะทำงานของคุณได้อย่างยอดเยี่ยม

mounting and isolation Fuzion Far East

ไมโครโฟน USB ไดนามิกระดับมืออาชีพ XDM-100 ติดขาไมค์ยึดฌต๊ะ PSA1+ แรงสั่นสะเทือนหรือการกระแทก จะไม่เป็นปัญหาต่อเสียงที่บันทึก

Proximity

ถ้าคุณใช้ไมโครโฟน dynamic อย่าง XDM-100 ควรวางไมค์ให้ห่างจากปากประมาณ 5-15 ซม. (2-6 นิ้ว) ส่วนไมโครโฟน condenser อย่าง XCM-50 นั้นมีความไวมากกว่าและสามารถวางไว้ห่างได้ ประมาณ 10-20 ซม. (4-8 นิ้ว) คุณสามารถใช้ระยะดังกล่าวในการตั้ง gain ในระดับที่ต้องการ ได้ทั้งเสียงที่ดีและชัดเจน และลดเสียงรบกวนรอบข้างได้อีกด้วย

แม้ว่าระยะที่แนะนำนั้นเป็นตัวเลขที่เหมาะสมแล้วก็ตาม แต่ในที่สุดจะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ เช่น คุณอาจเป็นคนที่มีเสียงทุ้มหรือเสียงดัง เวลาที่ streaming ให้ลองขยับไมค์ให้ห่างจากปากของคุณอีกเล็กน้อย

Direction

โดยปกติแล้ว ไมค์ dynamic อย่าง XDM-100 เป็นไมค์แบบ end-address หมายความว่าคุณต้องหันปลายไมค์ไปที่ปากของคุณ ส่วนไมค์condenser อย่าง XCM-50 เป็นไมค์แบบ side-address ซึ่งรับเสียงจากด้านหน้าและด้านข้าง

เวลาคุณเล็งองศาของไมโครโฟน ให้นึกถึงภาพกรวยที่ยื่นออกมาจากแคปซูลของไมโครโฟน พยายามให้เสียงของคุณอยู่ใกล้ศูนย์กลางของกรวยให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และต้องแน่ใจว่าไม่มีเสียงรบกวนอื่นที่ทำให้เสียสมาธิหรือเกิดเสียงที่ไม่พึงประสงค์อยู่ในกรวยนี้ (เช่น คีย์บอร์ด เสียงเก้าอี้ เสียงจราจร หรือเครื่องปรับอากาศ)

The XDM-100 is shown positioned so that it’s aimed away from the streamer’s keyboard and mouse.

XDM-100 อยู่ในตำแหน่งที่ตั้งให้ห่างจากคีย์บอร์ดและเมาส์ของสตรีมเมอร์

Plosive Protection

วิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพที่สุดในการลดเสียงระเบิดคือการใช้ pop shield (หรือ pop filter) ซึ่งจะทำหน้าที่กระจายพลังงานของเสียงระเบิดก่อนที่จะกระทบกับแคปซูลของไมโครโฟน ซึ่งไมโครโฟนบางตัว อย่าง XCM-50 และ XDM-100 มี pop shield ในตัว โดยเฉพาะ XDM-100 ยังมี pop shield ภายนอกอีกด้วย

หากใช้วิธีนี้แล้ว เสียงที่ได้ยังมีเสียงระเบิดอยู่ ลองปรับมุมไมค์ให้หันไปทางด้านข้างเล็กน้อย เพื่อให้คุณไม่พูดกับไมค์ตรงๆ ซึ่งจะช่วยให้ฟองอากาศจากเสียงระเบิดจะไม่เข้าไปในแคปซูลไมโครโฟนโดยตรง ช่วยลดเสียงระเบิดได้

Visuals

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ลองพิจารณาว่าตำแหน่งไมโครโฟนจะส่งผลต่อสุนทรียภาพในการ streaming อย่างไร แน่นอนว่าเวลา streaming คุณอาจจะไม่อยากให้ไมค์บังหน้า แต่ถ้าคุณวางไมค์ห่างเกินไป ก็อาจทำให้เกิดปัญหาทั้งหมดที่กล่าวไว้ข้างต้นได้ ลองวางไมค์ให้อยู่ห่างหรือชิดขอบของภาพในขณะที่ไมค์ยังอยู่ใกล้ปากของคุณมากพอเพื่อให้ได้เสียงที่เต็มอิ่มและชัดเจน (สามารถใช้ขาไมค์ยึดโต๊ะในการช่วยวางตำแหน่งนี้ได้)

ลองใช้เทคนิคเหล่านี้เพื่อช่วยให้คุณได้เสียงที่คมชัดพร้อมน้ำเสียงที่มีคุณภาพ และการถ่ายทอดเสียงที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคเหล่านี้ทั้งหมดพร้อมกัน ลองปรับใช้เพียงหนึ่งหรือสองอย่างก็ช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียง streaming ของคุณได้แล้ว

สำหรับตัวช่วยเพื่อเสียงที่สมบูรณ์แบบสำหรับการ streaming และ gaming อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ XDM-100 หรือ XCM-50 และ UNIFY ได้

XDM-100

ไมโครโฟน USB แบบไดนามิกระดับมืออาชีพ

XDM 100 - Professional Dynamic USB Microphone

XCM-50

ไมโครโฟน USB คอนเดนเซอร์ระดับมืออาชีพ

XCM 50 Microphone

Reserve a product Demonstration

Trial our Products for your experience!

Book Now

———-
#PUKKABRANDS
#ตรงงาน
#ตรงเวลา
#ตรงใจ
———-
🎉🎈🎛🔈🎙️📽️🎬🎈🎉
Line ID: @fuzion
Tel: 02-641-4545
Email: [email protected]
———-
Facebook: Fuzion Far East  
Fuzion Facebook Group: Fuzion Privilege Group  
Youtube subscribe: fuzionfareastbkk
Instagram: fuzionbkk

ขอบคุณที่แชร์บทความนี้