ไมโครโฟน XLR หรือ USB: ไมค์แบบไหนนำไปใช้ในการ Streaming และ Gaming ได้ดีที่สุด?

ไม่ว่าคุณกำลังอยากอัพเกรดวิธีการตั้งค่าสำหรับ streaming หรือ gaming อยู่ หรือกำลังมองหาไมโครโฟนตัวแรกมาใช้ สิ่งที่ควรพิจารณาที่สำคัญที่สุดคือการเลือกว่าจะใช้ไมโครโฟน XLR หรือ USB ดี – ไมโครโฟน XLR เป็นไมค์มาตรฐานที่ใช้ในวงการบรอดแคสเสียงมาอย่างยาวนาน และไมโครโฟน USB ก็ได้เริ่มก้าวเข้ามาสู่วงการนี้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้มีความสะดวกในการใช้งานที่มากขึ้น ทำให้เกิดตัวเลือกและพิจารณาได้ยากมากขึ้น ในบทความนี้ เราจะมาเจาะลึกถึงรายละเอียดและความแตกต่างที่สำคัญๆ ระหว่างไมค์ USB และ XLR เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าไมค์แบบไหนที่เหมาะสำหรับการ gaming และ streaming ของคุณมากที่สุด
Which is the Best for Gaming and Streaming?

XDM-100 ไมโครโฟนไดนามิก USB ระดับมืออาชีพที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการ gaming และ streaming

ข้อดีของไมโครโฟน USB

ข้อดีที่ชัดเจนที่สุดของไมโครโฟน USB คือความเรียบง่ายในการใช้งาน เพราะเพียงแค่เสียบไมค์เข้ากับคอมพิวเตอร์ เหมือนกับที่เสียบเมาส์ คีย์บอร์ด หรืออุปกรณ์ USB อื่นๆ ทำให้ไมโครโฟน USB เป็นตัวเลือกที่ตัดสินใจได้ง่ายและไม่ยุ่งยากสำหรับ streaming และ gaming

ในการตั้งค่าไมโครโฟนทุกครั้งต้องใช้ส่วนประกอบที่แตกต่างกันสามอย่างในการทำงาน ได้แก่ ตัวไมโครโฟนเอง เพื่อการรับเสียง, preamplifier เพื่อเพิ่มสัญญาณ, และตัวแปลงที่แปลงสัญญาณอะนาล็อกเป็นสัญญาณดิจิตอล เพื่อให้สามารถส่งไปยังคอมพิวเตอร์ของคุณได้ สิ่งเหล่านี้จะรวมอยู่ในไมโครโฟน USB เพียงตัวเดียว โดยการใช้งานเพียงแค่เสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณ แล้วเลือกเป็นอุปกรณ์ input และ output ก็สามารถเริ่มสตรีมได้ทันที

ไมค์ USB สามารถรับไฟโดยตรงจากพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ ทำให้ไม่ต้องใช้แหล่งจ่ายไฟภายนอก คุณสมบัติแบบ all-in-one นี้ทำให้การจะตั้งค่าไมค์ USB ใช้พื้นที่น้อยลง ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการให้โต๊ะทำงานเป็นระเบียบเรียบร้อยและไม่เกะกะ

USB microphones like the XDM-100 offer a great solution

ไมโครโฟน USB อย่าง XDM-100 ช่วยลดความมาเป็นระเบียบบนโต๊ะทำงานของคุณด้วยคุณสมบัติแบบ all-in-one

ข้อดีของไมโครโฟน XLR

ไมโครโฟน XLR จำเป็นต้องมีการตั้งค่าเพิ่มเติม เมื่อเทียบกับไมโครโฟน USB เนื่องจากต้องใช้ audio interface ภายนอกเพื่อต่อไมโครโฟนเข้ากับคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ไมโครโฟน XLR พกพาได้ไม่ค่อยสะดวกและไม่สามารถใช้ได้อย่างทันที แต่หากคุณต้องการใช้ไมโครโฟน XLR ก็ยังมีข้อดีต่างๆ อีกมากมาย

อันดับแรกนั้น คือการที่ต้องมีไมโครโฟนและ audio interface แยกกันนั้น หมายความว่าคุณมีตัวเลือกมากขึ้นในการเลือกใช้ไมโครโฟน ในการหาไมโครโฟนประเภทต่างๆ ที่เหมาะกับการตั้งค่าเสียงให้เหมาะกับเสียงของคุณ นอกจากนั้น คุณจะสามารถเลือก audio interface ของคุณเองได้ ไม่ว่าจะเป็น interface แบบใช้งานง่าย เช่น Rode AI-1 ที่เหมาะสำหรับการใช้กับไมโครโฟน 1 ตัว หรือจะเป็นแบบสตูดิโอที่มีการทำโปรดักชั่นเต็มตัวสามารถใช้ RØDECaster Pro II

RØDE NT1-A large-diaphragm condenser mic

ไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ไดอะแฟรมขนาดใหญ่ RØDE NT1-A ที่จับคู่กับ audio interface อย่าง RØDE AI-1 เป็นชุดไมโครโฟน XLR ที่อเนกประสงค์มากๆ

ด้วยความยืดหยุ่นในการใช้งานนี้ การอัปเกรดส่วนประกอบหรืออุปกรณ์เพื่อใช้งานกับไมโครโฟน XLR จึงมีความง่ายมากกว่า ในกรณีที่วัตถุประสงค์ในการใช้งานไมโครโฟนของคุณเปลี่ยนไป เช่น การใช้ audio interface ขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับการบันทึกเสียงหรือเครื่องดนตรีจำนวนมากขึ้นในครั้งเดียว เพราะไมโครโฟน USB ถูกจำกัดด้วยการออกแบบในตัว ทำให้คุณไม่สามารถผสมการใช้งานอุปกรณ์อื่นๆ เข้าด้วยกันได้

ส่วนใหญ่การต่อแบบ XLR เป็นวิธีเดียวที่จะบันทึกเสียงด้วยไมโครโฟนหลายตัวพร้อมกันได้ แม้ว่าการสตรีมมิ่งส่วนใหญ่จะใช้ไมโครโฟนเพียงตัวเดียว – การใช้ไมโครโฟนหลายตัวมีข้อดีสำหรับไลฟ์สตรีมมิ่งที่มีมากกว่า 1 คน หรือมีจำนวนเครื่องดนตรีที่หลากหลาย แต่สำหรับ UNIFY แล้ว ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะว่า UNIFY รองรับการเชื่อมต่อไมโครโฟน USB กับคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวได้สูงสุดถึง 4 ตัว

XLR หรือ USB: ไมค์แบบไหนที่ดีที่สุดสำหรับการ Streaming และ Gaming?

ไมโครโฟน USB และ XLR เป็นตัวเลือกที่ดีทั้งคู่สำหรับการบันทึกเสียง และแน่นอนว่ามีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าไมโครโฟนในตัวของอุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ท
Dynamic and condenser mics

ไมโครโฟน USB อย่าง XCM-50 เป็นตัวช่วยการ streaming และ gaming ที่ใช้งานง่ายที่สุด

XDM-100

ไมโครโฟน USB แบบไดนามิกระดับมืออาชีพ

XDM 100 - Professional Dynamic USB Microphone

XCM-50

ไมโครโฟน USB คอนเดนเซอร์ระดับมืออาชีพ

XCM 50 Microphone

Reserve a product Demonstration

Trial our Products for your experience!

Book Now

———-
#PUKKABRANDS
#ตรงงาน
#ตรงเวลา
#ตรงใจ
———-
🎉🎈🎛🔈🎙️📽️🎬🎈🎉
Line ID: @fuzion
Tel: 02-641-4545
Email: [email protected]
———-
Facebook: Fuzion Far East  
Fuzion Facebook Group: Fuzion Privilege Group  
Youtube subscribe: fuzionfareastbkk
Instagram: fuzionbkk

ขอบคุณที่แชร์บทความนี้