เทคโนโลยีสตรีมมิ่ง (Streaming) คืออะไร กับหลักการทำงานที่หลายคนไม่เคยรู้

เทคโนโลยีสตรีมมิ่ง (Streaming) คืออะไร กับหลักการทำงานที่หลายคนไม่เคยรู้

ในปัจจุบันทุกคนสามารถรับรู้ข้อมูลข่าวสารได้ง่ายมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีออนไลน์ ทำให้การดูข่าวหรือรายการผ่านทีวีและวิทยุ กลายเป็นทางเลือกท้ายๆ สำหรับคนยุคใหม่ เพราะปัจจุบันมีเทคโนโลยีอย่าง สตรีมมิ่ง (Streaming) เข้ามาเป็นทางเลือกใหม่ๆ ให้ทุกคนเลือกชมสิ่งที่ตนเองสนใจได้ง่ายขึ้น ขอแค่มีอินเทอร์เน็ตก็รับชมได้ไม่มีปัญหา วันนี้ Fuzion Far East ได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีสตรีมมิ่งมาให้ทุกคนได้รู้จักกันมากขึ้น ทั้งลักษณะการทำงานและอุปกรณ์สำหรับการสตรีมมิ่ง ไขความลับของเทคโนโลยีดังกล่าวในบทความนี้

เทคโนโลยีสตรีมมิ่ง (Streaming) คืออะไร

สตรีมมิ่ง (Streaming) คือ การเผยแพร่ภาพและเสียงด้วยระบบอินเทอร์เน็ต ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เช่น Youtube, Facebook, Instagram โดยไม่ต้องดาวน์โหลดข้อมูลทั้งหมด เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถรับชมได้ง่ายๆ ผ่านอุปกรณ์อย่างสมาร์ตโฟน หรือคอมพิวเตอร์ก็ได้ แตกต่างจากการรับชมทีวีหรือรายการวิทยุที่ผู้ชมไม่สามารถเลือกชมสิ่งที่ตนเองสนใจได้ ต้องรอตามเวลาที่สถานีกำหนด ซึ่งคอนเทนต์แบบสตรีมมิ่งนั้นเป็นนวัตกรรมที่ปลดล็อกข้อจำกัดจากแพลตฟอร์มเดิมๆ ออกไป

สตรีมมิ่ง (Streaming) ต่างกับบรอดแคสต์ (Broadcast) อย่างไร

แม้ว่าการสตรีมมิ่งและบรอดแคสต์จะเป็นการถ่ายทอดสดเหมือนกัน แต่ในเชิงเทคนิคแล้วทั้งคู่มีหลักการทำงานที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เริ่มต้นกันที่หลักการทำงานของบรอดแคสต์ เป็นการเผยแพร่ภาพและเสียงผ่านสัญญาณเฉพาะในอากาศไปยังเครื่องแปลงสัญญาณ ให้กลายเป็นคลื่นโทรทัศน์ ซึ่งจะต้องรับชมผ่านโทรทัศน์เท่านั้น ในขณะที่การสตรีมมิ่งเป็นการส่งสัญญาณภาพด้วย Codec ไปยังแพลตฟอร์มออนไลน์ทันที เช่น Facebook, Youtube และ Instagram โดยรับชมผ่านอุปกรณ์ที่ใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตอย่างสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์

ข้อดีและข้อเสียของเทคโนโลยีสตรีมมิ่ง (Streaming)

การถ่ายทอดสดด้วยเทคโนโลยีสตรีมมิ่งนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน มีรายละเอียดดังนี้

ข้อดีของเทคโนโลยีสตรีมมิ่ง (Streaming)

  • มีความสดใหม่ ถ่ายทอดข้อมูลข่าวสารไปยังผู้ชมได้ทันที โดยไม่ต้องรอเวลาออกอากาศ
  • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างกว่า ผ่านอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และดูได้ทั่วโลก
  • สร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมได้ดีกว่า เปิดโอกาสให้ผู้ชมแสดงความคิดเห็นผ่านช่องแชตได้
  • ลงทุนไม่มาก ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพง แค่มีสมาร์ตโฟนและไมค์สักตัวก็สตรีมมิ่งได้

ข้อเสียของเทคโนโลยีสตรีมมิ่ง (Streaming)

  • คุณภาพของภาพและเสียงอาจไม่เสถียรเมื่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตไม่เร็วพอ ส่งผลให้ภาพหรือเสียงกระตุก
  • ไม่สามารถเข้าถึงผู้ชมที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตได้

อยากทำสตรีมมิ่ง (Streaming) ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

อยากทำสตรีมมิ่ง (Streaming) ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า การทำสตรีมมิ่งนั้นใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่างก็สามารถถ่ายทอดสดได้ โดย Fuzion แนะนำอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต

เป็นอุปกรณ์ที่มีติดตัวทุกคน สามารถใช้ถ่ายทอดสดสตรีมมิ่งได้ผ่านแอปพลิเคชันโดยตรง เช่น Facebook, Youtube, Instagram และ Line จะถ่ายแบบยืนถือธรรมดาก็ได้ แต่ถ้าให้ดีแนะนำว่า ควรมีขาตั้งกล้องเอาไว้เพื่อให้ภาพนิ่งดูได้สบายตา

คอมพิวเตอร์

เป็นสื่อกลางในการบันทึกและถ่ายทอดสัญญาณภาพและเสียง โดยใช้ซอฟต์แวร์สตรีมมิ่งส่งสัญญาณไปยังแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ทำให้คุณภาพในระหว่างสตรีมมิ่งมีความเสถียรมากกว่าการใช้สมาร์ตโฟนหรือกล้องเพียงอย่างเดียว ตัวอย่างซอฟต์แวร์ที่นิยมใช้ เช่น OBS Studio, Streamlabs OBS, XSplit Broadcaster เป็นต้น

กล้องดิจิทัล

ใช้บันทึกภาพระหว่างสตรีมมิ่ง ส่วนใหญ่นิยมใช้กล้อง DSLR กล้อง Mirrorless ทำให้ได้ภาพที่คมชัดมากกว่า แต่ราคาค่อนข้างสูง หากต้องการคุณภาพที่รองลงมาก็สามารถใช้กล้องเว็บแคมแทนได้และมีราคาที่ถูกกว่า และถ้าต้องการเพิ่มคุณภาพสัญญาณให้เสถียรมากขึ้น ให้อุปกรณ์ที่เรียกว่า แคปเจอร์การ์ด ทำหน้าที่ในการแปลงสัญญาณภาพและเสียงจากกล้อง DSLR หรือ Mirrorless ให้เป็นสัญญาณที่คอมพิวเตอร์สามารถรับได้ จะทำให้ทุกอย่างจัดการได้ด้วยซอฟต์แวร์สตรีมมิ่ง

ไมโครโฟน

เป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้คุณภาพเสียงดีกว่าการอัดด้วยสมาร์ตโฟนหรือกล้องเพียงอย่างเดียว ส่วนใหญ่จะนิยมใช้อยู่ 2 ประเภท คือ ไมโครโฟนคอนเดนเซอร์และไมโครโฟนไดนามิก โดยไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ให้เสียงที่คมชัดกว่า แต่ไวต่อเสียงรบกวน ส่วนไมโครโฟนไดนามิกจะให้เสียงที่นุ่มนวลกว่า และไม่ไวต่อเสียงรบกวน ตัวอย่างไมค์ที่นิยมใช้คู่กับสมาร์ตโฟนและกล้อง DSLR/Mirrorless คือ Rode VideoMic GO II ที่เป็นไมค์รูปแบบ Shotgun เหมาะสำหรับงานสตรีมมิ่งหรือไลฟ์สดโดยเฉพาะ

สรุปเกี่ยวกับเทคโนโลยีสตรีมมิ่ง (Streaming)

สรุปเกี่ยวกับเทคโนโลยีสตรีมมิ่ง (Streaming)

การทำสตรีมมิ่งถือเป็นอีกช่องทางที่เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเผยแพร่เรื่องราวที่น่าสนใจได้ เช่น การเปิดตัวสินค้าจากแบรนด์โดยตรง การสตรีมมิ่งข่าวด่วนจากผู้ประกาศข่าวภาคสนาม การแสดงกิจกรรมต่างๆ เป็นต้น ซึ่งเป็นผลดีต่อการทำธุรกิจเป็นอย่างมากโดยไม่จำเป็นต้องลงทุนสูง ใครที่มีไอเดียอยากลองทำสตรีมมิ่ง Fuzion Far East พร้อมให้คำปรึกษาเรื่องอุปกรณ์การสตรีมมิ่งจากแบรนด์ชั้นนำ หรือมีลิสต์อุปกรณ์ที่อยากได้อยู่แล้วค้นหาร้านค้าตัวแทนจำหน่ายได้ที่ https://fuzion.co.th/dealer-location/