เจาะลึกความเป็นมาของ Podcast คืออะไร ทำไมเป็นที่นิยม

เจาะลึกความเป็นมาของ Podcast คืออะไร ทำไมเป็นที่นิยม

ในยุคที่เทคโนโลยีออนไลน์ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของพวกเราทุกคน จึงทำให้เกิดกิจกรรมใหม่ๆ ขึ้นบนโลกออนไลน์ และหนึ่งในนั้นก็คือ Podcast เป็นอีกทางเลือกที่ให้ทั้งความรู้และความบันเทิงได้ในรูปแบบเสียง และได้รับความนิยมไปทั่วโลกจากการฟังที่ง่ายกว่าคอนเทนต์ประเภทอื่นๆ วันนี้ Fuzion Far East จะพาทุกคนไปสำรวจกันว่า แท้จริงแล้ว Podcast คืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร และถ้าอยากลองทำบ้างควรเตรียมตัวยังไง บทความนี้มีคำตอบ

Podcast คืออะไร

Podcast (พอดแคสต์) คือ รายการเสียงที่เผยแพร่ตามช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ต่างๆ ส่วนใหญ่รายการ Podcast จะมีความยาวตั้งแต่ 10 นาที, 30 นาที หรืออาจจะยาวกว่า 1 ชั่วโมงก็ได้เช่นกัน โดยเนื้อหาในรายการ Podcast จะเป็นเรื่องอะไรก็ไม่ได้จำกัด มีคอนเซปต์คล้ายกับรายการวิทยุแต่สามารถย้อนฟัง หรือเลือกฟังเป็นหัวข้อได้ ซึ่งจะแตกต่างไปจากรายการวิทยุแบบเดิมๆ ที่ฟังครั้งเดียวแล้วผ่านไป อีกทั้งฟังได้สะดวกโดยไม่จำกัดอุปกรณ์ หมายความว่าจะฟังตอนรถติดหรือระหว่างทำงานก็ได้เช่นกัน ขอแค่มีอินเทอร์เน็ตก็ฟังได้ทันทีหรือดาวน์โหลดเก็บไว้ฟังทีหลังก็ได้

ความเป็นมาของ Podcast

ความเป็นมาของคำว่า Podcast คือการนำคำว่า iPod และ Broadcast มารวมกัน กล่าวคือ จุดเริ่มต้นของ Podcast มาจากการคิดค้นของ Apple นั่นเอง ซึ่งถูกบรรจุอยู่ใน iTune เมื่อปี 2005 โดย ณ เวลานั้นมีรายการให้ฟังมากกว่า 3,000 ช่อง และค่อยๆ แพร่หลายไปยังอุปกรณ์ต่างๆ จนมาถึงปัจจุบันที่หาฟังได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์

Podcast ฟังได้ที่ไหน

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า Podcast คือรายการเสียงที่หาฟังได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ปัจจุบันมีแอปพลิเคชัน Streaming มากมาย สามารถฟังได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟนระบบ iOS และ Android ดังนี้

 • Spotify
 • Apple Podcasts
 • Google Podcasts
 • JOOX
 • Youtube
 • Pocket Casts
 • Castbox
 • Stitcher
 • Overcast
 • Podbean
 • Deezer
 • TuneIn
 • Soundcloud

เนื้อหาคอนเทนต์ของ Podcast

เนื้อคอนเทนต์ของ Podcast สามารถทำได้แบบไม่จำกัด เพราะในเนื้อหาหรือเรื่องราวแต่ละประเภทต่างมีกลุ่มคนฟังอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ข่าวการเมือง ข่าวเศรษฐกิจ ประวัติศาสตร์ ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ การตลาดดิจิทัล เรื่องราวบันเทิง สารคดี อัปเดตกีฬา ความเชื่อทางศาสนา เคล็ดลับสุขภาพ จิตวิทยา สอนภาษา เป็นต้น ตัวอย่างรายการ Podcast เช่น

 • The Secret Source รายการ Podcast ที่อัปเดตประเด็นสำคัญเกี่ยวกับธุรกิจ ที่สามารถนำไปต่อยอดและพัฒนาองค์กรได้ หาฟังได้ทาง Spotify, Youtube, Apple Podcasts, Google Podcasts และ PodBean
 • คำนี้ดี รายการสอนภาษาอังกฤษที่ไม่เหมือนใคร เน้นการนำประเด็นทันด่วนในปัจจุบันมาหรือเรื่องราวรอบตัวมาเป็นแนวทางในการซึมซับคำศัพท์และการใช้ภาษาที่น่าสนใจ หาฟังได้ทาง Spotify, YouTube, Apple Podcasts และ Soundcloud
 • RU OK รายการ Podcast ที่ช่วยเพิ่มพลังบวกให้กับชีวิต ผ่านแนวคิดและวิธีต่างๆ ที่ช่วยให้เราคนหาความสุขได้ด้วยตัวเอง หาฟังได้ทาง YouTube, Spotify, Apple Podcasts และ Soundcloud
 • 5 minutes รายการ Podcast ที่ช่วยเติมเต็มความรู้และแรงบันดาลใจ เพื่อช่วยพัฒนาทักษะต่างๆ สำหรับคนวัยทำงาน หาฟังได้ทาง Spotify, YouTube, SoundCloud, Apple Podcast และ Podbean
 • เล่าเรื่องรอบโลก รายการ Podcast อัปเดตข่าวต่างประเทศรอบโลก ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และไลฟ์สไตล์ หาฟังได้ทาง Spotify และ YouTube

อยากทำ Podcast เริ่มต้นยังไงดี

อยากทำ Podcast เริ่มต้นยังไงดี

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า Podcast คือ รายการที่ไม่ได้จำกัดไอเดีย ใครก็สามารถสร้างรายการ Podcast ได้ แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นจากอะไรดี Fuzion ขอสรุปเป็นภาพรวมทั้งหมด 4 ประเด็นสำคัญดังนี้

ค้นหาแนวทางที่เป็นของตัวเอง

อันดับแรกในการเริ่มทำ Podcast คือ ต้องสำรวจตัวเองก่อนว่าเราอยากทำรายการเพื่ออะไร เช่น อยากให้ความรู้เรื่องการลงทุน เพราะเป็นมีความสนใจหรือความถนัดด้านนี้ อยากทำรายการพูดคุยเกี่ยวกับภาพยนตร์และซีรีส์ ทำรายการแนวตลกคลายเครียด เพื่อให้เรามีธีมหรือแนวทางของรายการที่ชัดเจน จากนั้นให้ลิสต์หัวข้อต่างๆ ออกมาแล้วทำสคริปต์ในแต่ละ EP ให้มีความกระชับ น่าสนใจ และไม่ยาวเกินไป

มองหาอุปกรณ์ทำ Podcast

เมื่อมีไอเดียสำหรับรายการแล้ว ให้มาโฟกัสที่อุปกรณ์ทำ Podcast ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต สมาร์ตโฟน และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ไมค์ตั้งโต๊ะ เพราะรายการ Podcast ที่น่าสนใจไม่ใช่แค่เนื้อหาเท่านั้น แต่ต้องมาพร้อมกับเสียงพูดที่ชัดเจนและน่าฟัง จึงจะสามารถดึงดูดผู้ฟังได้ ซึ่งไมค์ประเภทนี้ถูกพัฒนามาเพื่อรับเสียงพูดได้ดี พร้อมฟังก์ชันลดเสียงรบกวนช่วยให้เสียงมีคุณภาพมากที่สุด นอกจากยังมีอุปกรณ์ interface ต่างๆ ที่สำคัญ โดยเฉพาะเมื่อมีคนพูด 2 คนขึ้นไป

ศึกษาเกี่ยวกับการอัดและการตัดต่อเสียง

การอัดเสียงที่ดีควรอยู่ในพื้นที่เงียบสงัด ปราศจากเสียงรบกวน หรือถ้าไม่สะดวกเรื่องพื้นที่ขนาดนั้น แนะนำให้อัดรายการช่วงกลางคืนจะสามารถโฟกัสเสียงได้ดีกว่าช่วงกลางวัน นอกจากนี้ควรศึกษาเรื่องประเภทของไฟล์เสียง โดยประเภทที่นิยมมากที่สุดคือ MP3, AAC และ M4A เป็นไฟล์ที่มีคุณภาพขนาดไม่ใหญ่ สามารถนำไปตัดต่อเพิ่มลูกเล่นของรายการได้ง่าย ซึ่งจะต้องดำเนินการผ่านโปรแกรมตัดต่อเสียงเฉพาะทาง มีให้เลือกใช้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ตโฟน

เลือกช่องทางการลง Podcast ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

ช่องทางการลง Podcast นับเป็นสิ่งสุดท้ายที่ควรศึกษาให้ดี เพราะแต่ละช่องทาง Streaming แต่ละแพลตฟอร์ม มีฐานผู้ใช้งานแตกต่างกัน โดย Podcast ในไทยเองจะนิยมลงทาง Youtube, Spotify, Apple Podcasts, Google Podcasts, Podbean และ Soundcloud ส่วนช่องทางอื่นๆ อาจมีความนิยมที่แตกต่างไปในแต่ละพื้นที่หรือประเทศ

สรุปเกี่ยวกับ Podcast คืออะไร

สรุปเกี่ยวกับ Podcast คืออะไร

การทำ Podcast ถือเป็นอีกทางเลือกในการแชร์เรื่องราว ประสบการณ์ และไอเดีย ที่สามารถสร้างขึ้นเองได้ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ขอแค่มีความสม่ำเสมอในการลงคอนเทนต์ และให้ความสำคัญกับอุปกรณ์เพื่อถ่ายทอดเสียงพูดที่มีคุณภาพชวนให้ติดตาม สุดท้ายนี้ใครที่รู้สึกอยากลงมือทำ Podcast กับเขาบ้าง สามารถปรึกษาเรื่องอุปกรณ์กับพวกเรา Fuzion Far East ผ่านเว็บไซต์กันได้เลย หรือมีอุปกรณ์ในใจแล้วค้นหาร้านค้าตัวแทนจำหน่ายได้ที่ https://fuzion.co.th/dealer-location/