แนะนำโปรแกรมอัดคลิปเสียงทำ Podcast สำหรับมือใหม่

แนะนำโปรแกรมอัดคลิปเสียงทำ Podcast สำหรับมือใหม่

Podcast หรือ รายการวิทยุออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่ได้รับความสนใจ จากผู้เสพสื่อออนไลน์ในยุคปัจจุบันอย่างมาก จึงไม่แปลกที่ในตอนนี้หลายๆ คน จะเริ่มหันมาทำช่อง Podcast และสร้างรายได้ให้กับตัวเอง ซึ่งหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่สนใจอยากช่อง Podcast หรืออยากที่จะจัดรายการวิทยุออนไลน์ลงในช่องของตัวเอง ไม่ว่าจะเพื่อความสนุก หรือเพื่อการหารายได้ โปรแกรมอัดคลิปเสียงสำหรับมือใหม่ เป็นอุปกรณ์สำคัญที่คุณควรที่จะทำความรู้จักเอาไว้ก่อน

เลือกโปรแกรมอัดคลิปเสียงทำ Podcast ยังไงดี

เลือกโปรแกรมอัดคลิปเสียงทำ Podcast ยังไงดี

สำหรับวิธีการเลือกโปรแกรมอัดคลิปเสียง แนะนำให้เลือกโดยพิจารณาจากความเหมาะสมในการใช้งานเป็นหลัก เนื่องจากโปรแกรมแต่ละโปรแกรม อาจจะมีฟังก์ชันที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งควรที่จะพิจารณาว่าคลิปเสียงที่จะนำเอาไปลงนั้น ต้องการที่จะนำเอาไปลงในแพลตฟอร์มไหน โปรแกรมไหนที่สามารถตัดเสียงรบกวนได้ และหากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคลิปที่อัด แนะนำเลือก ไมค์ไดนามิก ไปใช้ร่วมด้วย จะทำให้คลิป Podcast ของคุณมีคุณภาพเสียงที่ดี และน่าฟังมากยิ่งขึ้น

แนะนำ 5 โปรแกรมอัดคลิปเสียง สำหรับมือใหม่

มือใหม่ที่สนใจอยากเริ่มต้นทำคลิป Podcast เว็บไซต์ Fuzion Far East ได้รวบรวม 5 โปรแกรมอัดคลิปเสียงที่เหมาะสำหรับคุณมาให้แล้ว สามารถเลือกทดลองเล่น ทดลองอัดบันทึกเสียง เพื่อให้เข้าใจการทำงานของโปรแกรม และความแตกต่างของโปรแกรมอัดเสียงแต่ละตัวก่อน โดยทุกโปรแกรมที่เรานำเอามาฝากในวันนี้ เป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ง่าย เหมาะกับมือใหม่อย่างแน่นอน

1. Audacity

เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ใช้ตัดต่อและบันทึกเสียงด้วยการใช้ Effect ต่างๆ ที่มีอยู่ภายในตัวโปรแกรม และมีให้เลือกอย่างครบครัน เช่น Noise Reduction (ลดเสียง), Amplify (เพิ่มเสียง), ปรับระดับของเดซิเบล เป็นต้น ซึ่งถึงแม้ว่าตัวโปรแกรม Audacity ที่ว่านี้ จะมีเครื่องมือหรือฟังก์ชันให้เลือกใช้เยอะ แต่ก็ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะใช้งานยาก เนื่องจากโปรแกรมนี้มีการออกแบบมาเพื่อให้ทุกคนสามารถใช้งานได้ อีกทั้งยังสามารถเลือกดาวน์โหลดได้ฟรี ผ่านทาง Windows, Macs และ Ubuntu

2. GarageBand

สำหรับผู้ที่ใช้ Mac น่าจะคุ้นเคยกับหน้าตาของโปรแกรมนี้ได้ เนื่องจากโปรแกรมนี้เป็นหนึ่งในโปรแกรมอัดคลิปเสียง ที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีผ่านทางอุปกรณ์ Mac หรือ iOS ของ Apple GarageBand อีกทั้งยังเป็น DAW ที่เหมาะสำหรับมือใหม่โดยเฉพาะ สามารถทำการบันทึกเสียงแบบมัลติแทรก, การมิกซ์เสียง และ การเขียน MIDI ผ่านทางโปรแกรมนี้ได้เลย

3. Voice Recorder

Voice Recorder

มาถึงโปรแกรมอัดคลิปเสียงสำหรับผู้ใช้งานฝั่ง Android กันบ้าง กับโปรแกรม Voice Recorder ที่ผู้ใช้งานสามารถทำการอัดบันทึกเสียง และสนุกไปกับฟังก์ชันง่ายๆ ภายในแอปพลิเคชัน คุณสามารถทำการผสานไฟล์เสียงให้กับการใช้งานได้หลายรูปแบบ แต่แนะนำว่าหากต้องการเสียงที่มีคุณภาพเพียงพอ ควรใช้ร่วมกับ ไมค์ตัดเสียงรบกวน

4. Easy Voice Recorder

หากคุณเริ่มที่จะสนุกไปกับการบันทึกเสียง เพื่อทำคลิป Podcast แล้ว Easy Voice Recorder เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ขึ้นชื่อว่ามีฟังก์ชันที่เหมาะสม ในการเพิ่มคุณภาพในกระบวนการของ Podcast ซึ่งตัวโปรแกรมบันทึกเสียง Easy Voice Recorder เป็นแอปพลิเคชันที่สามารถดาวน์โหลดใช้ได้ฟรีทั้ง iOS และ Android

5. Podcast Studio by Spreaker

และสุดท้ายกับโปรแกรมแนะนำสำหรับ Podcast มือใหม่ ที่เรานำเอามาฝากกัน ก็คือ Podcast Studio by Spreaker เป็นโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันที่เหมาะสำหรับผู้ใช้งาน ที่ต้องการเน้นความสะดวกสบายเป็นหลัก เนื่องจากตัวแอปพลิเคชันนี้ ผู้ใช้งานสามารถที่จะโยกย้ายผลงานไปยังช่องทางต่างๆ เช่น Google Podcasts, Apple Podcast, Spotify ได้ อีกทั้งยังมีฟังก์ชันให้เลือกใช้งานครบ ไม่แพ้โปรแกรมอื่นๆ

สรุปบทความ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 โปรแกรมอัดคลิปเสียง ที่เรานำเอามาฝากในวันนี้ มีโปรแกรมไหนเป็นโปรแกรมเดียวกันกับที่คุณเล็งไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ หากคุณทำการดาวน์โหลดโปรแกรมมาเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมว่า อุปกรณ์ทำ podcast อื่นๆ อย่างเช่น ไมค์ หรือหูฟัง ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้โปรแกรมอัดเสียง เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นองค์ประกอบที่ทำให้คลิป Podcast ของคุณน่าสนใจ และจะช่วยเพิ่มโอกาสให้คนเข้ามาฟัง Podcast ของคุณมากขึ้นด้วย หากคุณอยากได้อุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับการทำ Podcast โดยเฉพาะ สามารถสอบถามเพิ่มเติมที่ Fuzion Far East ได้ตลอด 24 ชั่วโมง