วิธีซ่อมเครื่องเสียงเบื้องต้นง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

วิธีซ่อมเครื่องเสียงเบื้องต้นง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

เคยเจอปัญหาเหล่านี้หรือไม่? เพาเวอร์แอมป์เสียงไม่ออก เพาเวอร์แอมป์ดับระหว่างใช้งาน ไมโครโฟนมีเสียงจี่ เสียงแตก ดูเหมือนจะเป็นปัญหาที่คุ้นเคย แต่เมื่อเกิดขึ้นก็เป็นฝันร้ายของคนในวงการเครื่องเสียงเช่นกัน ดังนั้นในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมปัญหาเครื่องเสียงที่พบบ่อยมาฝาก พร้อมแนะนำวิธีซ่อมเครื่องเสียงเบื้องต้นที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

4 ปัญหาเครื่องเสียงที่พบบ่อยและวิธีซ่อมเครื่องเสียงเบื้องต้น

ปัญหาเครื่องเสียงมีมากมาย แต่ในบทความนี้เราจะพูดถึงปัญหาของ 2 เครื่องเสียงยอดนิยมอย่างเพาเวอร์แอมป์ และไมโครโฟน จะมีปัญหาอะไรบ้าง และมีวิธีตรวจสอบเครื่องเสียงเบื้องต้นอย่างไร ตามไปดูพร้อมกันในบทความนี้

1. เพาเวอร์แอมป์เสียงไม่ออก เปิดไม่ติด ดับระหว่างการใช้งาน

ความร้อน เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เพาเวอร์แอมป์ทำงานหนักขึ้น ดังนั้นวิธีตรวจสอบเครื่องเสียงเบื้องต้นของเพาเวอร์แอมป์ คือ ตรวจสอบการทำงานของพัดลมระบายความร้อนภายในว่าทำงานตามปกติหรือไม่ เพราะหากไม่มีการระบายความร้อนจากภายใน จะทำให้เพาเวอร์แอมป์ค่อย ๆ ร้อนขึ้น และสามารถหยุดทำงานจนกว่าอุณหภูมิจะเย็นลง ดังนั้นต้องตรวจสอบระหว่างการทำงานเป็นระยะ ๆ และควรใช้งานเพาเวอร์แอมป์ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทมากพอ

นอกจากนี้อย่าลืมเช็กพัดลมระบายอากาศว่ามีการอุดตันของฝุ่นหรือไม่ เพราะพัดลมสามารถดึงเศษฝุ่นเข้าไปสะสมได้ ซึ่งหากไม่ได้กรองฝุ่น หรือทำความสะอาด ก็จะทำให้ระบบระบายอากาศมีประสิทธิภาพลดลง ทำให้แอมป์เกิดปัญหาตามมาได้

2. ไมโครโฟนมีเสียงจี่ เสียงบี้ เสียงซ่า

ไมโครโฟนมีเสียงจี่ เป็นปัญหายอดฮิตที่พบบ่อยขณะใช้ไมโครโฟน ซึ่งมีวิธีซ่อมเครื่องเสียงเบื้องต้น คือ มิกเซอร์ที่เชื่อมต่ออยู่กับไมโครโฟน ปลั๊กไฟฟ้าควรจะใช้เฉพาะอุปกรณ์เสียงเท่านั้น ไม่ควรนำเอาอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ในระบบเสียงมาต่อพ่วงเด็ดขาด เช่น พัดลม โทรศัพท์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดสัญญาณรบกวนได้

3. ไมโครโฟนมีเสียงแตก

หากไมโครโฟนมีเสียงแตก วิธีแก้ไข คือ แนะนำให้ลองปรับลดระดับสัญญาณ  (Gain) ของไมโครโฟนลง อาจจะทำให้ปัญหาเสียงแตกหายไปได้

4. ไมโครโฟนไร้สายมีเสียงรบกวน

ไมโครโฟนมีเสียงรบกวน มักเกิดขึ้นกับไมโครโฟน Wireless หรือไมค์ลอย ซึ่งเกิดจากความหนาแน่นของคลื่น ณ พื้นที่นั้น ๆ โดยเฉพาะการใช้งานไมโครโฟนในงานกลางแจ้ง สามารถแก้ไขเบื้องต้นได้โดยการปรับคลื่นความถี่ไปใช้ช่องสัญญาณอื่น  

เป็นอย่างไรกันบ้างกับปัญหาเครื่องเสียงและวิธีแก้ปัญหาที่เรารวบรวมมาฝาก จะเห็นได้ว่าเครื่องเสียงสามารถเกิดปัญหาได้ทุกเมื่อ ดังนั้นการรู้จักวิธีการแก้ปัญหาเอาไว้จึงเป็นเรื่องที่ดี อย่างไรก็ตาม วิธีที่เราแนะนำเป็นเพียงวิธีเบื้องต้นเท่านั้น หากคุณไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพราะเครื่องเสียงอาจเกิดปัญหาที่มีความซับซ้อน ต้องซ่อมโดยผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะทางเท่านั้น เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเครื่องเสียงของเราจะสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

เลือกซื้อเครื่องเสียงคุณภาพที่ Fuzion Far East

ปัญหาเครื่องเสียงสามารถเกิดขึ้นได้ แต่หากเกิดขึ้นบ่อยครั้งคงสร้างความวุ่นวายให้กับเราไม่น้อย เสียทั้งเวลา ทั้งค่าซ่อมบำรุง จะดีกว่าไหมหากเราเลือกซื้อเครื่องเสียงคุณภาพตั้งแต่แรก โดยเลือกซื้อยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ เป็นที่รู้จัก อย่างน้อยก็สามารถการันตีเรื่องคุณภาพได้ โดยที่ Fuzion Far East ของเราได้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องเสียงแบรนด์ระดับเกรด A จากทั่วโลก มีรับประกันสินค้า (Warranty) อย่างน้อย 1 ปี จากโรงงาน และสามารถส่งมาซ่อมได้ตลอดอายุการใช้งาน ให้คุณหมดกังวลเมื่อเครื่องเสียงเกิดปัญหา หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อมาได้ที่ บริษัท ฟิวชั่น ฟาร์ อีสท์ จำกัด โทร. 02-641-4545