เช็กลิสต์ 5 อุปกรณ์ระบบเสียงพื้นฐานที่ต้องมี

5 อุปกรณ์ระบบเสียงพื้นฐานที่ต้องมี Fuzion Far East

หากพูดถึงเรื่องของระบบเสียง แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะไม่ถนัดและไม่ค่อยเข้าใจมากนัก แต่สำหรับผู้คนที่ทำงานเกี่ยวกับเสียงอยู่แล้วก็จะมีความเข้าใจเรื่องนี้กันเป็นอย่างดี แต่ถึงอย่างนั้นก็อาจจะมีบ้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าอุปกรณ์ระบบเสียงพื้นฐานที่ควรรู้จักและต้องใช้งานมีอะไรบ้าง ในบทความนี้จึงอยากจะมาช่วยแนะนำและอธิบายให้ได้เข้าใจกันมากขึ้น

อุปกรณ์ระบบเสียงพื้นฐาน มีอะไรบ้าง? สิ่งสำคัญที่ควรทำความเข้าใจ

อุปกรณ์ระบบเสียง นับว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญหากทำงานเกี่ยวกับเสียง เพราะอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ต้องนำมาใช้ควบคุมเสียงให้ออกมาตามที่ต้องการนั่นเอง

1. ไมโครโฟน (Microphones)

หากพูดถึงเรื่องของอุปกรณ์ระบบเสียงขั้นพื้นฐาน สิ่งแรกที่ทุกคนจะต้องนึกถึงอย่างแน่นอน นั่นก็คือ ไมโครโฟน เนื่องจากว่าไมโครโฟนเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยใช้หรือคุ้นชินกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว หน้าที่ของไมโครโฟนก็หนีไม่พ้นการที่จะสามารถช่วยส่งเสียง  หรือช่วยขยายเสียงของเรานั่นเอง เพื่อเสียงครอบคลุม รวมถึงให้ผู้คนที่อยู่ห่างออกไปสามารถได้ยินเสียงของเราได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นผ่านลำโพง อย่างไรก็ตาม ไมโครโฟนที่นำมาใช้กันทุกวันนี้ก็มีหลากหลายแบบให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม

1. ไมโครโฟน Microphones Fuzion Far East

อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้วว่าไมโครโฟนไม่ได้มีแค่ประเภทเดียว แต่ความจริงแล้วในปัจจุบันไมโครโฟนมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท ได้แก่ ไดนามิก ไมโครโฟน เป็นไมโครโฟนประเภทที่มีการนำมาใช้งานมากที่สุด เนื่องจากว่ามีความอเนกประสงค์ และสามารถที่จะใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังเป็นไมโครโฟนที่ใช้งานง่าย แค่ต่อสายก็สามารถใช้งานได้เลยทันที

ไมโครโฟนอีกหนึ่งประเภทที่มีให้เลือกใช้กันในปัจจุบันนี้ ก็คือ คอนเดนเซอร์ ไมโครโฟน เป็นไมโครโฟนประเภทที่ปัจจุบันนี้ก็นิยมนำมาใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากว่ามีข้อดีหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการที่ไวต่อการรับเสียง และสามารถเก็บรายละเอียดของเสียงได้ค่อนข้างครบ ซึ่งไมโครโฟนทั้งสองประเภทนี้หาซื้อได้เลยที่ Fuzion Far East

2. มิกเซอร์ (Audio Mixer)

มิกเซอร์ เป็นสิ่งที่ทำหน้าที่ในการช่วยผสมสัญญาณเสียงต่าง ๆ ที่มาจากไมโครโฟนหลายตัว รวมไปถึงอุปกรณ์อื่นๆ โดยมิกเซอร์จะทำการส่งสัญญาณเสียงที่ได้รับ และผ่านการผสมเสียงแล้ว ส่งต่อไปยังระบบขยายเสียง  ภายในช่องสัญญาณของมิกเซอร์มีเครื่องมือ ที่สามารถอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานหลายประเภท เช่น Gain , EQ , Pan เป็นต้น  อย่างไรก็ตามการใช้มิกเซอร์ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ระบบเสียงที่สำคัญมากอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการจัดงานคอนเสิร์ตที่จะใช้งานมิกเซอร์เป็นอุปกรณ์หลักภายในงานด้วย 

2. มิกเซอร์ Audio Mixer scaled Fuzion Far East

สำหรับมิกเซอร์ในปัจจุบันนี้มีให้ได้เลือกใช้ทั้งหมด 2 ประเภทด้วยกัน คือ มิกเซอร์อนาล็อก และ มิกเซอร์ดิจิตอล เป็นมิกเซอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากว่ามีหลากหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดที่เล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ และยังมีคุณสมบัติในการช่วยปรับแต่งเสียงได้หลากหลาย อุปกรณ์รวมถึงฟังก์ชั่นที่จะช่วยอำนวยความสะดวกมีครบครัน ที่สำคัญยังมีราคาที่ไม่แพงมากด้วยเมื่อเทียบกับจำนวนช่องสัญญาณของมิกเซอร์อนาล็อก  และในส่วนของมิกเซอร์อนาล็อคนั้น เป็นมิกเซอร์แบบดั้งเดิมที่มีการใช้งานกันมานานแล้ว โดยปัจจุบันนี้ก็ยังมีการใช้งานมิกเซอร์ประเภทนี้อยู่ ซึ่งมิกเซอร์ประเภทนี้ เกือบทั้งหมดสร้างจากวงจรขยายเสียงชนิดอนาล็อก ทำให้ผู้ที่ใช้งานส่วนใหญ่ ให้การยอมรับว่า สามารถให้เสียงที่เป็นธรรมชาติซึ่งมิกเซอร์แบบดิจิทัลไม่สามารถทำได้ แต่อย่างไรก็ตาม มิกเซอร์ดิจิตอลก็สะดวกต่อการใช้งานมากกว่า

3. ลำโพง (Speakers)

ลำโพง คืออุปกรณ์ระบบเสียงพื้นฐานที่ใคร ๆ ต่างก็รู้จักด้วยกันทั้งนั้น โดยลำโพงจะทำหน้าที่เป็นเหมือนแหล่งกระจายเสียง ที่จะช่วยให้ผู้คนที่อยู่รวมกันสามารถได้ยินเสียงที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งสามารถที่จะปรับให้เสียงดังหรือเบาตามที่ต้องการได้ รวมถึงยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้เสียงสามารถส่งความดังออกไปได้ครอบคลุมพื้นที่โดยรอบได้มากขึ้นด้วย

3. ลำโพง Speakers Fuzion Far East

อย่างไรก็ตาม ลำโพงก็เป็นอุปกรณ์ด้านระบบเสียงที่ถือว่ามีความสำคัญมาก และเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลย ปัจจุบันนี้ก็มีลำโพงให้เลือกหลากหลายรูปแบบมาก ๆ แต่ละรูปแบบก็มีคุณสมบัติและสามารถนำมาใช้งานได้แตกต่างกันออกไป ซึ่งในการเลือกซื้อลำโพงก็ควรเลือกซื้อแบบที่สามารถให้คุณภาพเสียงที่ดีไปเลย เพื่อที่จะช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลาไปกับการแก้ไขเสียงในภายหลังอีกทีนั่นเอง ทั้งนี้ที่ Fuzion Far East ก็มีลำโพงคุณภาพดีให้เลือกซื้อหลากหลายรูปแบบเลย สามารถไปเลือกชมกันได้

4. เครื่องปรับแต่งสัญญาณเสียง (Outboard Processing Gear)

เครื่องปรับแต่งสัญญาณเสียง คือ อุปกรณ์ที่ช่วยในเรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเสียงให้ดีมากยิ่งขึ้น โดยจะใช้ในการปรับแต่งเสียงให้ออกมาดีและน่าฟังมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันนิยมนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากว่าสามารถช่วยปรับแต่งเสียงให้ได้ตามที่ต้องการ4. เครื่องปรับแต่งสัญญาณเสียง Outboard Processing Gear scaled Fuzion Far East

สำหรับเครื่องปรับแต่งสัญญาณเสียงในขณะนี้ก็มีให้เลือกใช้หลากหลายประเภทเลย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องปรับแต่งความถี่เสียง หรือ equlizer , เครื่องบีบอัดสัญญาณเสียง  คอมเพรสเซอร์ (compressor) และลิมิตเตอร์ (Limitter), เครื่องควบคุมสัญญาณเสียง หรือ Gate, เครื่องปรับแยก ย่านความถี่เสียง หรือ Crossover ซึ่งแต่ละประเภทก็มีวิธีการใช้งานและวิธีให้ช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียงที่ต่างกัน และในปัจจุบัน เครื่องมือดังกล่าว ได้มารวมอยู่ในอุปกรณ์ตัวเดียวกัน เรียกว่า DSP  หรือดิจิตอลซิกแนลโพรเซสเซอร์ ทำให้การทำงานสะดวกขึ้นอว่าเดิม

5. พาวเวอร์แอมป์ (Power Amplifiers)

5. พาวเวอร์แอมป์ Power Amplifiers Fuzion Far East

พาวเวอร์แอมป์ อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของระบบเสียงเลย เพราะเปรียบเสมือนเครื่องยนต์ของลำโพงทุกๆใบ โดยชนิดและประเภท ของลำโพงที่ต่างกัน ก็จะต้องใช้ปริมาณของพาวเวอร์แอมป์ที่ต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ประเภท ขนาด หรือว่าจำนวน ทั้งนี้ก็จะสัมพันธ์ไปถึงเรื่องของลำโพงด้วยว่ามีการใช้งานมากน้อยแค่ไหน ยิ่งมีการใช้งานลำโพงเยอะก็จำเป็นที่จะต้องใช้พาวเวอร์แอมป์เยอะมากขึ้นนั่นเอง

สรุปเรื่องอุปกรณ์ระบบเสียง

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็คงจะช่วยทำให้เข้าใจกันได้มากขึ้นแล้ว ถึงเรื่องของอุปกรณ์ระบบเสียงพื้นฐานที่จำเป็นต้องใช้ในงานเสียงต่าง ๆ โดยจะเห็นได้ว่าทุกอย่างทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามหากว่าต้องการที่จะหาซื้ออุปกรณ์เกี่ยวกับระบบเสียงที่มีคุณภาพ ก็สามารถเลือกซื้อสินค้าที่ดีได้เลยที่ ฟิวชั่น ฟาร์ อีสท์