แคปเจอร์การ์ด (Capture Card) คืออะไร? ทำไมสตรีมเมอร์ทุกคนต้องมี!

แคปเจอร์การ์ด (Capture Card) คืออะไร_ ทำไมสตรีมเมอร์ทุกคนต้องมี!

อย่างที่ทราบกันดีว่าปัจจุบันนี้การสตรีมหรือว่าไลฟ์สดเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีผู้หันมาให้ความสนใจกับการดูไลฟ์ผ่านทางออนไลน์กันเยอะมากขึ้น รู้หรือไม่ว่าในการสตรีมแต่ละครั้งจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์หลายอย่างเข้ามาช่วย หนึ่งในนั้นก็คือ แคปเจอร์การ์ด นั่นเอง แล้วสิ่งนี้คืออะไร ต้องใช้แบบไหน เลือกอย่างไร มาทำความเข้าใจกัน

แคปเจอร์การ์ด (Capture Card) ตัวช่วยสำคัญของสตรีมเมอร์มืออาชีพ

แคปเจอร์การ์ด และ Rode Streamer X อุปกรณ์สำคัญที่กำลังได้รับความนิยม ตัวช่วยสุดเจ๋งที่จะทำให้การสตรีมมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

แคปเจอร์การ์ด (Capture Card) คืออะไร?

แคปเจอร์การ์ด หรือที่เรียกกันว่า การ์ดจับภาพ เป็นอุปกรณ์เสริมที่มีความสำคัญมาก ๆ ในเรื่องของการสตรีมหรือว่าไลฟ์สด โดยหน้าที่ของแคปเจอร์การ์ดก็จะเป็นเสมือนกับตัวกลางที่ช่วยในการรับสัญญาณ ทั้งสัญญาณภาพและเสียงที่ได้มาจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งเพื่อนำไปส่งสัญญาณให้ถึงคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่ง

Capture Card คืออะไร 1 Fuzion Far East

การใช้แคปเจอร์การ์ดไม่เพียงแค่สามารถใช้ในการสตรีมการเล่นเกมได้เท่านั้น แต่แคปเจอร์การ์ดยังสามารถนำมาใช้งานในส่วนอื่น ๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น การใช้อัดวิดีโอ, การไลฟ์สดจากกล้อง DSLR หรือการรับสัญญาณจาก PS4, Xbox ก็สามารถทำได้ ซึ่งแคปเจอร์การ์ดจะทำหน้าที่ในการส่งสัญญาณภาพและเสียงไปยังคอมพิวเตอร์ให้นั่นเอง ที่สำคัญตอนนี้แคปเจอร์การ์ดก็กลายเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่สตูดิโอต่าง ๆ จะต้องมีติดไว้ใช้งานแล้วด้วย ทั้งนี้หากว่าต้องการหาซื้อก็หาได้ง่าย ๆ ที่ Fuzion Far East

เลือกใช้แคปเจอร์การ์ดแบบไหนดี?

เมื่อได้ทราบกันแล้วว่า แคปเจอร์การ์ด คืออะไร สิ่งที่ต่อมาที่หลายคนจะต้องสงสัยอย่างแน่นอนก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการใช้งาน ที่ไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วการเลือกใช้งานแคปเจอร์การ์ดควรเลือกแบบไหนดี ทั้งนี้ในการเลือกใช้งานก็จะเกี่ยวเนื่องกับเรื่องของ Output หรือว่าสัญญาณส่งออกด้วย นั่นก็เพราะว่าจะช่วยให้สามารถเลือกแคปเจอร์การ์ดมาใช้งานได้ถูกต้องและเป็นไปตามความต้องการ ซึ่ง Output ที่สำคัญของการใช้งานแคปเจอร์การ์ดก็มี 3 แบบ ดังนี้

  • HDMI เป็นสิ่งที่ช่วยให้ได้รับสัญญาณที่ดีมากที่สุด จึงทำให้ปัจจุบันนี้ได้กลายเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะเพียงแค่สาย HDMI แค่เส้นเดียวนี้เองแต่ก็มีความสามารถที่จะส่งสัญญาณออกไปได้ทั้งในส่วนของภาพและเสียงเลย อีกทั้งยังมีความสามารถในการปล่อยภาพที่มีความละเอียดได้มากถึง 1080p
  • Component เป็นสิ่งที่ช่วยให้ได้รับสัญญาณที่ดีพอสมควร โดยมีความสามารถในการรับสัญญาณได้ดีใกล้เคียงกับ HDMI สำหรับ Component ก็จะเป็นสาย 5 เส้น ที่ประกอบไปด้วยสายสำหรับสัญญาณภาพ 3 เส้น และสายสำหรับสัญญาณเสียง 2 เส้น ซึ่งการที่มีสายหลายเส้นบวกกับความคมชัดของภาพไม่ดีเท่า HDMI จึงทำให้ความนิยมในการใช้งานลดลง
  • AV เป็นสิ่งที่ช่วยให้ได้รับสัญญาณที่ดีน้อยมากที่สุด และยังเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมน้อยที่สุดในปัจจุบันด้วย จนเรียกได้ว่าแทบจะไม่มีใครใช้งานแล้ว

อย่างไรก็ตามในการเลือกใช้งานแคปเจอร์การ์ดก็จำเป็นที่จะต้องเลือกใช้งานให้เหมาะสม แต่หากว่าพูดในปัจจุบันแล้วการใช้งานแคปเจอร์การ์ดให้ดีมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการใช้งาน HDMI เนื่องจากว่าเป็นสิ่งที่ทันสมัย ใช้งานง่าย และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้งานร่วมกันส่วนใหญ่แล้วก็จะมี port ที่รองรับการใช้งานร่วมกันมากที่สุดแล้วนั่นเอง

อุปกรณ์ที่ต้องใช้งานกับแคปเจอร์การ์ด มีอะไรบ้าง?

ในการใช้งานแคปเจอร์การ์ดจำเป็นที่จะต้องใช้งานร่วมกันกับอุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อให้เกิดเป็นภาพและเสียง โดยอุปกรณ์ที่ต้องนำมาใช้งานกับแคปเจอร์การ์ดก็มีหลายอย่าง ได้แก่

  • คอมพิวเตอร์ โดยจะสามารถใช้งานร่วมกันได้ทั้งคอมพิวเตอร์ที่เป็นระบบ Windows และระบบ Mac อย่างไรก็ตามคอมพิวเตอร์บางแบบอาจใช้งานร่วมกับแคปเจอร์การ์ดไม่ได้ด้วยเงื่อนไขบางอย่าง ก่อนการใช้งานจึงควรเช็กให้ดีก่อนทุกครั้ง
  • กล้องถ่ายรูป ปัจจุบันนี้กล้องแทบทุกตัว ทุกยี่ห้อ มักจะมีการใส่พอร์ตการเชื่อมต่อสำหรับแคปเจอร์การ์ดมาไว้แล้วทั้งนั้น โดยเฉพาะ HDMI หรือ Mini HDMI ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากขึ้น
  • สาย HDMI เป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นมาก ๆ ในการใช้งานแคปเจอร์การ์ด เนื่องจากว่าจะเป็นสิ่งที่นำมาใช้เชื่อมต่อระหว่างกล้อง คอมพิวเตอร์ และแคปเจอร์การ์ด เพื่อทำให้สามารถรับภาพและเสียงที่มาจากแคปเจอร์การ์ดได้นั่นเอง

Rode Streamer X การ์ดจับภาพวิดีโอมืออาชีพที่ทุกคนต้องมี!

Rode Streamer X เป็นอุปกรณ์สุดเจ๋งที่สามารถรวมวิดีโอแคปเจอร์การ์ด หรือออดิโออินเตอร์เฟส รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต้องใช้งานเอาไว้ด้วยกัน โดยเป็นการออกแบบมาให้ใช้งานง่าย และช่วยให้การทำงานสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากใช้งานเชื่อมต่อกับสาย HDMI จะสามารถให้ความละเอียดของการสตรีมผ่านแคปเจอร์การ์ดได้ถึง 4K30 และการส่งข้อมูลออกไปยังจอมอนิเตอร์ได้ถึง 4K60

Rode Streamer X Fuzion Far East

นอกจากนั้นแล้วยังมี Neutrik® combo jack ที่สามารถใช้งานเป็น audio interface นำมาใช้เชื่อมต่อกับไมโครโฟน เครื่องดนตรี รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวกับเสียงเพื่อส่งสัญญาณเข้าสู่คอมพิวเตอร์ได้ด้วย ที่สำคัญยังรองรับสัญญาณการเชื่อมต่อขาเข้าทั้งแบบ 3.5mm และแบบไร้สาย พร้อมกันนี้ก็มีช่องเชื่อมต่อ USB มาให้ 2 ช่อง และยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมาย บอกเลยว่าเป็นอุปกรณ์ดี ๆ ที่เหล่ามืออาชีพจำเป็นต้องมี ซึ่งหาซื้อได้แล้วที่ Fuzion Far East

สรุปเรื่องแคปเจอร์การ์ด (Capture Card)

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เข้าใจกันได้มากขึ้นแล้วถึงเรื่องของแคปเจอร์การ์ด จะเห็นได้เลยว่าแคปเจอร์การ์ดจัดว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากในยุคนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่เป็นสตรีมเมอร์หรือว่าต้องไลฟ์สดบ่อย ๆ อย่างไรก็ตามการเลือกใช้งานก็ควรเลือกแคปเจอร์การ์ดที่ดีและมีคุณภาพ ซึ่งหากว่ากำลังมองหาแคปเจอร์การ์ด หรือว่าสนใจ Rode Streamer X แต่ไม่รู้จะหาซื้อที่ไหน ที่ ฟิวชั่น ฟาร์ อีสท์ มีขายแน่นอน มาเลือกซื้อสินค้ากันได้ การันตีของดีมีคุณภาพ