มัดรวม 6 อุปกรณ์ยูทูปเบอร์ มือใหม่หัดทำช่อง ต้องมีอะไรบ้าง

มัดรวม 6 อุปกรณ์ยูทูปเบอร์ มือใหม่หัดทำช่อง ต้องมีอะไรบ้าง

“อาชีพยูทูปเบอร์” กำลังเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มาแรง และกลายเป็นอาชีพหลักที่สร้างรายได้ให้กับผู้คนจำนวนมาก ซึ่งการทำงานของยูทูปเบอร์ส่วนใหญ่ จะต้องมี อุปกรณ์ยูทูปเบอร์ เพื่อช่วยในการถ่ายคลิปวิดีโอ เพื่อให้ได้คลิปคุณภาพที่จะทำให้ผู้ชมชื่นชอบ รวมถึงได้รับความสนใจจากแบรนด์สินค้าต่างๆ ให้เข้ามาจ้างงานหรือลงโฆษณา และถ้าหากคุณกำลังเป็นอีกหนึ่งคนที่สนใจอาชีพยูทูปเบอร์ อุปกรณ์เหล่านี้คืออุปกรณ์ที่ควรมีติดเอาไว้

6 อุปกรณ์ยูทูปเบอร์มือใหม่

หากต้องการทำคลิปวิดีโอให้น่าสนใจและมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในเส้นทางสายอาชีพยูทูปเบอร์ บางครั้งมีเพียงแค่โทรศัพท์มือถือเพื่อเอาไว้ถ่ายวิดีโอก็อาจจะไม่เพียงพอ เพื่อให้คุณได้คลิปวิดีโอที่ดีที่สุด การมีอุปกรณ์คุณภาพหรืออุปกรณ์เสริม จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้อย่างมากเลยทีเดียว โดย 6 อุปกรณ์ที่เราแนะนำ มีดังต่อไปนี้

1.H3 1. กล้อง Fuzion Far East

1. กล้อง

อุปกรณ์อย่างกล้อง ถือเป็น อุปกรณ์ยูทูปเบอร์ สำคัญที่จะช่วยให้คุณได้คลิปวิดีโอที่มีคุณภาพ มีภาพคมชัด ทำให้คลิปวิดีโอของคุณน่าดูมากยิ่งขึ้น ซึ่งกล้องก็จะมีให้เลือกหลายแบบด้วยกันผู้ซื้อสามารถเลือกกล้องที่เหมาะสมกับการนำเอาไปใช้ถ่ายได้โดยการดูจากคลิปที่ถ่ายเป็นหลัก ว่าคลิปที่ต้องการนั้นเป็นคลิปที่มีลักษณะแบบไหน ต้องการความคมชัดมากน้อยแค่ไหน โดยเราขอยกตัวอย่างกล้อง 3 ชนิดหลักๆ ได้แก่

  • กล้อง DSLR กล้องขนาดใหญ่ที่ช่างภาพมักเลือกใช้ โดยกล้องประเภทนี้จะมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน มีประสิทธิภาพการทำงานที่หลากหลาย และภาพที่ได้ก็มีคุณภาพสูงเช่นเดียวกัน
  • กล้อง Gopro กล้องขนาดเล็กพกพาง่าย ให้ภาพคมชัด และเป็นกล้องที่เหมาะกับทุกกิจกรรม
  • กล้องโทรศัพท์ เป็นกล้องที่ปัจจุบันได้รับความนิยมในการนำเอามาทำคลิปวิดีโอ แต่หากต้องการได้ภาพที่มีคุณภาพแนะนำเลือกรุ่นใหม่ๆ ที่มีเทคโนโลยีทันสมัย ที่สามารถถ่าย 4K-8K ได้

ไมโครโฟน

2. ไมโครโฟน

นอกจากภาพของวิดีโอจะมีความสำคัญแล้ว “เสียง” เองก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นการลงทุนกับไมโครโฟน จะทำให้คุณได้คลิปวิดีโอที่มีเสียงชัดเจนขึ้น เนื่องจากกล้องบางรุ่นต่อให้จะมีไมโครโฟนติดมา แต่คุณภาพของเสียงอาจไม่ดีพอที่จะทำให้การเล่าเรื่องราวภายในคลิปของคุณน่าสนใจ ซึ่งไมโครโฟนก็มีให้เลือกหลายแบบเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น

  • ไมโครโฟนติดกล้องชนิดมีสาย เป็นไมโครโฟนชนิดที่ใช้งานง่าย พกพาสะดวก ราคาไม่สูง เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มทำคลิปวิดีโอในช่วงแรก
  • ไมโครโฟนติดกล้องชนิด SHORT GUN หรือที่เรียกว่าไมค์บูม เป็นไมค์ที่สามารถรับเสียงได้ครั้งละหลายๆ คน รับเสียงได้ไกล ทำให้สามารถเก็บเสียงบรรยากาศได้ดี
  • ไมโครโฟนติดกล้องชนิดไร้สาย เป็นไมค์อีกหนึ่งชนิดที่ใช้งานง่าย สะดวก และไม่มีสายเกะกะกวนใจ

สำหรับว่าที่ยูทูปเบอร์คนไหนที่ไม่รู้ว่าจะจัดระบบเสียงอย่างไรดี เราแนะนำให้ใช้เซ็ตติ้งระบบเครื่องเสียงด้วยบริการเครื่องเสียงจากผู้เชี่ยวชาญ รับรองว่าลงทุนครั้งเดียวจบ งบไม่บานปลาย แต่ได้งานเสียงที่มีคุณภาพเหมือนมีทีมงานมืออาชีพทำแน่นอน!

2.H3 3. ไฟวงแหวน Ring Light Fuzion Far East

3. ไฟวงแหวน Ring Light

สำหรับผู้ที่ทำคลิปวิดีโออาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่า แสงที่จะทำให้คลิปออกมาสวยที่สุด คือ แสงจากธรรมชาติ แต่บางครั้งแสงธรรมชาติก็ไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะมาเมื่อไหร่ และเพื่อความสะดวกในการถ่ายคลิป การมีไฟวงแหวน Ring Light ติดเอาไว้จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายคลิปเมื่อไหร่ก็ได้

4. คอมพิวเตอร์

อุปกรณ์ยูทูปเบอร์ ที่สำคัญอีกอย่างที่จะต้องมี คือ คอมพิวเตอร์ ที่จะเอามาใช้ในการตัดคลิป หากถามว่าสามารถที่จะตัดคลิปในโทรศัพท์ได้ไหม แน่นอนว่าสามารถทำได้ แต่การตัดคลิปผ่านคอมพิวเตอร์จะง่ายและสะดวกกว่ามากทีเดียว

5. อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง

เพื่อให้ได้คลิปวิดีโอที่ดีที่สุด ให้ได้คลิปนิ่งไม่สั่น หรือได้ภาพมุมสวยๆ อุปกรณ์เสริมอย่าง ขาตั้งกล้อง, ไม้กันสั่น, โดรน จะเป็นตัวช่วยดีๆ ที่จะทำให้การทำงานเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ก็มีให้เลือกหลายแบบ มีฟังก์ชันที่แตกต่างกันออกไป สามารถเลือกตามความเหมาะสมในการใช้งานได้

3.H3 6. ฉาก Backdrop Fuzion Far East

6. ฉาก Backdrop

เพื่อความเป็นมืออาชีพ การเลือกถ่ายคลิปในสตูดิโอจะช่วยให้ได้คลิปที่ดูดีขึ้น แต่บางครั้งก็ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นเดินทางสายอาชีพยูทูปเบอร์ เพราะการเช่าสตูดิโอ หรือการทำสตูดิโอจะมีค่าใช้จ่ายที่สูง ดังนั้นฉาก Backdrop จึงเป็น อุปกรณ์ยูทูปเบอร์ ที่จะช่วยแก้ปัญหาส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี

สรุปบทความ 

อุปกรณ์ยูทูปเบอร์ ทั้ง 6 ที่เราได้นำเอามาฝากกันในวันนี้ ล้วนเป็นตัวช่วยที่จะทำให้เหล่ายูทูปเบอร์สามารถที่จะทำคลิปที่ได้ทั้งภาพและเสียงคุณภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่หากอยากประสบความสำเร็จจากเส้นทางสายอาชีพยูทูปเบอร์ นอกเหนือไปจากอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้แล้ว ความน่าสนใจของคอนเทนต์ถือเป็นหัวใจหลักที่สำคัญ อย่าลืมที่จะหาคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจเพื่อมาดึงดูดผู้ชมอยู่เสมอ เพียงเท่านี้คลิปก็จะได้รับความสนใจมากขึ้น และมีโอกาสที่สปอนเซอร์หรือผู้สนับสนุนจะเข้าอีกด้วย!