6 อุปกรณ์ทำเพลงแบบ home studio ยกห้องอัดมาไว้ที่บ้าน

ปัจจุบันการทำเพลงหรือการเป็นนักร้อง อาจจะไม่ใช่เรื่องยากเหมือนในอดีตที่ผ่านมา เพียงแค่คุณมีความชื่นชอบ มีการฝึกฝน คุณเองก็สามารถกลายเป็นนักร้องหรือนักทำเพลงที่มีชื่อเสียงได้ ใครๆ ก็สามารถเข้าถึงผลงานของคุณได้ง่ายมากขึ้น แต่แน่นอนว่าในการทำเพลงนั้น ไม่ว่าจะง่ายอย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ทำเพลง คือสิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึง และถ้าหากคุณอยากที่จะทำเพลงดีๆ อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถทำตามความฝันได้

แนะนำ 6 อุปกรณ์ทำเพลง

สำหรับคนที่อยากจะมีสตูดิโอเล็กๆ ในบ้าน เอาไว้ทำเพลงหรืออัดเพลงด้วยตัวเอง เราได้รวบรวม 6 อุปกรณ์ทำเพลง มาให้กับคุณแล้ว โดยอุปกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยทำให้การทำเพลงของคุณมีความเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกัน

ไมโครโฟน

1. ไมโครโฟน

เมื่อพูดถึงการทำเพลง “ไมโครโฟน” คืออุปกรณ์ชิ้นแรกที่จะขาดไปไม่ได้เลย เพราะไมโครโฟนจะเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้ผู้ทำเพลงสามารถที่จะใช้ในการบันทึกเสียงลงไปในเพลงได้ ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้อง, เสียงเครื่องดนตรี หรือแม้แต่เสียงต่างๆ ที่ต้องมีในเพลง ล้วนต้องใช้ไมโครโฟนมาเป็นตัวช่วยก่อนที่จะนำเอาไปแปลงหรือใช้ทั้งนั้น 

2. หูฟังมอนิเตอร์

ในการตัดต่อเพลง, ปรับจูน, มิกซ์เพลง, ใส่เอฟเฟกต์ หรือแม้แต่ขั้นตอนการสุดท้ายอย่างการมาสเตอร์เพลง ล้วนต้องให้ความสำคัญและการใส่ใจอย่างมาก เพื่อไม่ให้เสียงเพี้ยนหรือเกิดข้อผิดพลาดกับเพลงที่ทำ หูฟังมอนิเตอร์จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ต้องมี เนื่องจากเป็นหูฟังที่แตกต่างไปจากหูฟังทั่วๆ ไป โดยหูฟังมอนิเตอร์จะให้เสียงแบบ Flat ทำให้เจ้าของเพลงหรือผู้ทำเพลงจะสามารถได้ยินข้อบกพร่องบางอย่างที่อาจไม่ได้ยินจากหูฟังปกติธรรมดา

โปรแกรมทำเพลง

3. โปรแกรมทำเพลง 

อุปกรณ์ทำเพลง ชนิดนี้ จะเป็นอุปกรณ์ที่มาในรูปแบบของซอฟต์แวร์ ที่จะต้องใช้งานผ่านทางคอมพิวเตอร์หรือใช้งานผ่านทาง Laptop โดยจะใช้เพื่อการตัดต่อเพลง, ปรับจูน, มิกซ์เพลง, ใส่เอฟเฟกต์ในเพลง และใช้ไปจนถึงขั้นตอนมาสเตอร์เพลงเลยทีเดียว ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จะทำให้เพลงมีความสมบูรณ์อย่างที่ควรจะเป็นก่อนที่จะทำการปล่อยเพลงออกไป 

4. คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต

แน่นอนว่าอย่างที่ได้กล่าวถึงไปในหัวข้อที่แล้วว่า โปรแกรมทำเพลงจะต้องทำงานผ่านทางคอมพิวเตอร์หรือ Laptop ดังนั้น 2 สิ่งนี้จึงมีความสำคัญอย่างมากที่จำเป็นจะต้องมี โดยการทำงานของโปรแกรมทำเพลงจะต้องใช้อินเทอร์เน็ตเข้ามาเป็นตัวรับสัญญาณเช่นเดียวกัน หากไม่มี อุปกรณ์ทำเพลง นี้ การทำเพลงให้สำเร็จอาจเป็นไปได้ยากหรืออาจเป็นไปไม่ได้เลย

Pop Shield

5. Pop Shield

Pop Shield หรือที่บางคนอาจเรียกกันว่า Pop Filter เป็นอุปกรณ์ที่จะใช้ตัวยึดหรือขาตั้ง นำเอามาวางให้ห่างจากตัวไมค์เล็กน้อย โดย Pop Shield จะมีหน้าที่ป้องกันการกระแทกของเสียง ที่ออกมาจากเสียงของผู้พูดหรือเสียงของนักร้อง โดยเฉพาะเสียง พ, ป, ต, ท ที่เมื่อมีการออกเสียงแล้วมักจะให้ลมและการกระแทกที่ค่อนข้างสูง

6. Audio Interface

ในการใช้ไมค์เพื่อทำการเก็บเสียงต่างๆ ที่ต้องการ จะต้องใช้ Audio Interface หรือตัวส่งข้อมูลเสียงที่จะแปลงเสียงจาก Analog ให้กลายเป็น Digital ก่อนที่จะนำเอามาใช้ในโปรแกรมทำเพลง และทำให้ผู้ทำเพลงสามารถที่จะทำการตัดต่อ, ปรับจูน และนำเอาเสียงหรือเอฟเฟกต์ต่างๆ ที่อัดเอาไว้มาใช้ในเพลงได้ตามต้องการ

Audio Interface

สรุปบทความ 

เพียงแค่มีอุปกรณ์ทำเพลง การจะทำเพลงด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือเป็นไปไม่ได้ คุณเองก็สามารถที่จะมีสตูเล็กๆ เอาไว้ทำเพลงที่บ้านหรือทำตามความฝันของคุณได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากการทำเพลง ระบบเสียงคือสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพื่อให้เพลงหรือผลงานที่ได้ออกมาดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด การเลือกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ และการติดตั้งระบบเสียงอย่างดีที่เหมาะสมกับการทำสตูดิโอ จะช่วยให้คุณได้เปรียบมากยิ่งขึ้น หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์ดีๆ หรือมองหาผู้ออกแบบและติดตั้งระบบเสียงที่มีประสบการณ์โดยตรง แนะนำ Fuzion Far East บริการเครื่องเสียง ที่มีความเป็นมืออาชีพ มีการใช้อุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน มีบริการหลังการขายตลอดอายุการใช้งาน รับรองว่าตอบโจทย์แน่นอน