มัดรวม 5 ไมค์เสียงดี อัปเดตปี 2024

มัดรวม 5 ไมค์เสียงดีปี 2024

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักร้อง นักพูด หรือพิธีกร ไมโครโฟนก็เหมือนอาวุธประจำกายที่ขาดไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีไมโครโฟนตามท้องตลาดให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นบาท แล้วเราจะเลือกไมโครโฟนตัวไหนดี? ไม่ต้องกังวล เพราะวันนี้ Fuzion Far East คัดไมค์เสียงดีมาให้แบบเน้น ๆ ใครที่กำลังจะซื้อไมค์ตัวแรกหรือกำลังจะเปลี่ยนไมค์ตัวใหม่ ห้ามพลาด!

อยากได้ไมค์เสียงดีๆ เลือกยังไงให้เหมาะกับเสียงคุณ

ก่อนจะไปดูลิสต์ไมโครโฟนรุ่นไหนดี Fuzion Far East ขออาสาแนะนำเหล่ามือใหม่กันก่อนว่า ในการเลือกซื้อไมโครโฟนให้เหมาะกับการใช้งาน และถูกใจต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง แน่นอนว่าการซื้อครั้งแรก อาจจะรู้สึกลังเลว่าจะเลือกซื้ออย่างไรดี? ไมค์เสียงดีส่วนใหญ่ก็ดูคล้ายกันไปหมด เลือกแบบไหนดี? ลองมาดูเทคนิคการเลือกซื้อไมค์จากเราอาจจะทำให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้น

1. เลือกตามการใช้งาน

ก่อนซื้อไมค์จะต้องทราบจุดประสงค์การใช้งาน หากใช้งานกลางแจ้ง งานคอนเสิร์ต แนะนำเป็นไมค์ไดนามิก เพราะความไวต่อเสียงต่ำ ป้องกันเสียงบรรยากาศรอบด้านเข้ามา แต่หากใช้งานในสตูดิโอ งานสัมภาษณ์ งานบรรยาย ไมค์คอนเดนเซอร์จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า

2. พิจารณาการตอบสนองต่อย่านความถี่

ไมค์เสียงดีแต่ละแบบที่วางขายในตลาดสามารถรองรับความถี่ที่แตกต่างกันไปตามการใช้งาน หากการตอบสนองต่อย่านความถี่กว้างจะเก็บเสียงพูดได้ดี ไวต่อการตอบสนองต่อเสียงสูง โดยไมค์ที่ตอบสนองต่อย่านความถี่ช่วง 50Hz-15kHz ก็ถือว่าเป็นไมค์ที่ดีแล้ว

3. ไมค์มีสาย VS ไร้สาย

ทั้งไมค์มีสายและไมค์ไร้สายหรือที่เราเรียกกันว่า ไมค์ลอย ต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้นเลือกชนิดที่ถูกใจและตรงกับความต้องการของตนเองมากที่สุด

 • ไมค์มีสาย ราคาประหยัดกว่า ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ แต่มีข้อจำกัดเรื่องสายที่อาจทำให้ไม่คล่องตัวขณะใช้งาน และอาจต้องคำนึงระยะความยาวของสายในการใช้งานด้วย
 • ไมค์ไร้สาย สะดวกสบายในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลเรื่องสายพันกัน แต่ต้องใช้แบตเตอรี่ในการเลี้ยงวงจร และอาจเกิดปัญหาคลื่นรบกวน สัญญาณขาดหาย เสียงหาย ขาดช่วงได้ในบางครั้ง

แนะนำ 5 ไมค์เสียงดีจากแบรนด์ชั้นนำ อัปเดตปี 2024

หลังจากที่ได้เห็นภาพรวมแล้วว่า การเลือกซื้อไมค์สักตัวต้องพิจารณาอะไรบ้าง ไปดูกันเลยว่า 5 ไมค์เสียงดีที่ Fuzion Far East คัดเลือกมาให้พิจารณาจะมีรุ่นไหนที่ถูกตาต้องใจบ้าง

1. ไมค์เสียงดี Rode รุ่น Rodelink TX-M2

ถ้าพูดถึงไมค์เสียงดีก็ต้องนึกถึงไมค์จาก Rode แบรนด์เครื่องเสียงคุณภาพจากออสเตรเลีย โดยตัวแรกที่เราขอแนะนำคือ ไมค์ Rode รุ่น Rodelink TX-M2 ไมค์แบบไร้สายแบบคอนเดนเซอร์ มีความไวในการรับเสียง เสียงที่ได้จะมีความชัดเจน ใสกว่าปกติ และกันเสียงรบกวนได้ดี ใช้งานได้กับงานหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นงานร้องเพลง งานประชุม หรืองานสัมภาษณ์ต่าง ๆ โดยใช้งานร่วมกับ RX-DESK Receiver ที่อยู่ใน RODE Link Performer Kit

จุดเด่น

 • รูปแบบการรับเสียง (Polar Patterns) แบบ Supercardioid เน้นเฉพาะเสียงของผู้ร้องตรงหน้าได้อย่างชัดเจน
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้นานถึง 10 ชั่วโมง
 • เป็นไมค์แบบไร้สาย ใช้งานได้ไกลถึง 100 เมตร

2. ไมค์เสียงดี Rode รุ่น M1-S

ตามมาติด ๆ กับไมค์ Rode รุ่น M1-S ไมค์ไดนามิกสำหรับร้องเพลงหรือพูด มาพร้อมรูปแบบการรับเสียงแบบ Cardioid เน้นจับเสียงร้องทิศทางเดียว ถ่ายทอดเสียงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ชัดเจน และป้องกันการเกิด Feedback หรือเสียงไมค์หวีดหอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นอีกหนึ่งไมค์เสียงดีที่น่าสนใจไม่แพ้กัน!

จุดเด่น

 • รูปแบบการรับเสียง (Polar Patterns) แบบ Cardioid รับเสียงจากด้านหน้าเป็นส่วนใหญ่ และมีความสามารถในการลดเสียงรบกวนได้ดี
 • ตัวเครื่องเป็นโลหะ แข็งแรง ทนทาน แต่ไม่หนัก
 • มีการออกแบบไมค์ตามหลักสรีรศาสตร์ สามารถจับได้อย่างกระชับมือ
 • มีสวิตช์เปิด-ปิด สะดวกต่อการใช้งาน

3. ไมค์เสียงดี Rode รุ่น M2

Rode รุ่น M2 ไมค์เสียงดีจาก Rode อีกหนึ่งตัวที่ไม่อยากให้พลาด รุ่นนี้เป็นไมค์คอนเดนเซอร์ที่มีรูปแบบการรับเสียงแบบ Supercardioid โดดเด่นในการจับเสียงร้องและเสียงพูดได้อย่างคมชัด ตอบสนองย่านความถี่เสียงกว้าง เก็บรายละเอียดของเสียงร้องและเสียงพูดได้ดี

จุดเด่น

 • รูปแบบการรับเสียง (Polar Patterns) แบบ Supercardioid มีองศาการรับเสียงด้านหน้าได้ดี และรับเสียงจากด้านหลังได้อีกด้วย
 • ป้องกันเสียงไมค์หวีดหอนได้ดี
 • ตัวเครื่องเป็นโลหะ แข็งแรง สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่
 • ออกแบบไมค์ตามหลักสรีรศาสตร์ สามารถจับได้อย่างกระชับมือ
 • มีสวิตช์เปิด-ปิด สะดวกต่อการใช้งาน

4. ไมค์เสียงดี Zoom ZDM-1

Zoom รุ่น ZDM-1 ไมค์เสียงดี รุ่นยอดนิยมจากแบรนด์ Zoom เป็นไมโครโฟนแบบไดนามิกที่ครบเครื่อง เหมาะสำหรับงานพูดอย่าง Podcast รูปแบบการรับเสียงแบบ Supercardioid มาพร้อม Noise Protection ช่วยให้รายละเอียดเสียงคมชัด เสียงรบกวนน้อย ตอบสนองย่านความถี่ได้ดีตามมาตรฐาน

จุดเด่น

 • รูปแบบรับเสียงแบบ Supercardioid
 • มีระบบ Noise Protection รับเสียงรบกวนน้อย
 • การเชื่อมต่อแบบ XLR
 • ให้เสียงนุ่มนวลเป็นธรรมชาติ

5. ไมค์เสียงดี Zoom SGV-6

ไมค์ร้องสำหรับ Vocal Processor V6 และ V3
 
ไมโครโฟนสำหรับการร้อง Zoom รุ่น SGV-6 เป็นไมโครโฟนแบบ Shotgun ที่ออกแบบมาเพื่อแยกเสียงร้องของคุณโดยตัดเสียงรบกวนจากเครื่องดนตรีอื่น ๆ บนเวทีและเสียงรบกวนโดยรอบ ที่สามารถไหลเข้ารบกวนสัญญาณของไมโครโฟน (ไมค์แบบดั้งเดิม) โดยจุดเด่นๆ ของไมค์รุ่นนี้ได้แก่
 
 • ไมค์ SGV-6 ทำงานโดยการใช้หัวไมค์ 3 ตัว พร้อมการประมวลผลพิเศษเพื่อช่วยให้มั่นใจว่าจะรับเฉพาะเสียงของคุณเท่านั้น
 •  ทำงานร่วมกับ Vocal Processor เช่น Zoom V6 และ V3 ช่วยให้สามารถปรับแต่งเสียงของคุณด้วยความแม่นยำที่เหนือชั้น 
 • Sensitivity ของ  SGV-6 คือ -46dB/Pa ที่ 1 kHz สำหรับแต่ละหน่วยของไมโครโฟน 3 ตัว โดยมีระดับ sound pressure สูงสุดที่ 140 dB SPL

เป็นอย่างไรกันบ้างกับไมค์เสียงดี 5 ตัวที่เรานำมาฝาก หวังว่าคนที่กำลังมองหาไมค์เสียงดีสักตัว คงจะได้ตัวเลือกในใจกันไปแล้ว แต่หากใครที่ยังไม่ถูกใจกับไมค์เสียงดีที่เราได้นำมาฝาก ก็ลองนำเอาวิธีในการเลือกซื้อไมค์ไปพิจารณาเลือกซื้อเองได้ เพื่อให้คุณได้ไมค์เสียงดีตอบโจทย์การใช้งาน และเพลิดเพลินไปกับการร้องเพลง การพูดได้อย่างมีความสุข

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าที่กล่าวมาในบทความนี้ สามารถติดต่อมาได้ที่ บริษัท ฟิวชั่น ฟาร์ อีสท์ จำกัด และ ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย https://fuzion.co.th/dealer-location/