5 ไมค์ตัดเสียงรบกวนสุดฮิตปี 2024

ไมค์ตัดเสียงรบกวนสุดฮิตปี 2024

ใครที่ชอบทำ Live Streaming ไม่ว่าจะเป็นเกมเมอร์ สตรีมเมอร์ หรือเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ แล้วพบปัญหาเสียงไม่ชัด เสียงแตก มีเสียงรบกวนเข้ามาในไลฟ์ มาทางนี้ วันนี้ Fuzion Far East รวบรวม 5 ไมค์สำหรับไลฟ์สดคุณภาพดีมาฝากกัน บอกเลยว่าถ้ามีไมค์ตัดเสียงรบกวนดี ๆ สักตัว จะช่วยยกระดับการทำงานของคุณให้มีคุณภาพมากขึ้น และทำให้การ Live Streaming ของคุณน่าฟังขึ้นเป็นกอง!

ไมค์ตัดเสียงรบกวนมีกี่แบบ?

เพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกไมค์ตัดเสียงรบกวนให้ตรงกับลักษณะการใช้งานของตัวเองมากขึ้น Fuzion ขอแบ่งประเภทของไมค์ตัดเสียงรบกวนออกเป็น 3 แบบหลัก ๆ ด้วยกัน คือ ไมค์ตั้งโต๊ะ ไมค์ไร้สายและไมค์ติดหัวกล้อง โดยมีรายละเอียดดังนี้

ไมค์แบบตั้งโต๊ะ (Desktop Microphone)

ไมค์แบบตั้งโต๊ะ (Desktop Microphone)

ไมค์แบบตั้งโต๊ะ เป็นไมค์สำหรับไลฟ์สดที่สายเกมเมอร์ต้องถูกใจ เพราะไมค์แบบตั้งโต๊ะจะเชื่อมต่อด้วยสาย USB เป็นส่วนมาก สามารถวางบนโต๊ะที่จะทำการ Live Streaming และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์แล้วใช้งานได้ยาว ๆ เลย สายเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์คนไหนมีพื้นที่จำกัด ไมค์ตั้งโต๊ะตอบโจทย์มาก ๆ

ไมค์แบบไร้สาย (Wireless Microphone)

ไมค์ตัดเสียงรบกวนไร้สาย (Wireless Microphone)

ไมค์แบบไร้สาย หรือที่เรียกกันว่า ไมค์ไวเลส มีจุดเด่น คือ สามารถส่งสัญญาณเสียงโดยไม่ต้องใช้สาย ทำให้การไลฟ์สดมีความคล่องตัวมากขึ้น นอกจากจะเหมาะกับสายเกมเมอร์แล้ว ยังตอบโจทย์แม่ค้าไลฟ์สด หรือผู้สอนออนไลน์ที่มีการเคลื่อนไหวบ่อย ๆ เพราะสามารถขยับตัวได้เยอะ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องไมค์ไม่เก็บเสียงหรือปัญหาสายไฟยาวไม่พอ

ไมค์แบบติดหัวกล้อง (Camera Shotgun Microphone)

ไมค์ตัดเสียงรบกวนติดหัวกล้อง (Camera Shotgun Microphone)

ไมค์แบบติดหัวกล้อง นอกจากจะใช้ในงานวิดีโอแล้ว สามารถนำมาใช้เป็นไมค์สำหรับไลฟ์สดได้อีกด้วย! เหมาะกับงานที่ต้องการภาพและเสียงคุณภาพสูงโดยนำไมค์ไปติดที่ตัวกล้องก็สามารถ Streaming ได้สบาย ๆ

รวม 5 ไมค์ตัดเสียงรบกวน

ใครที่มองหาไมค์สำหรับไลฟ์สด ไมค์ตัดเสียงรบกวนดี ๆ แต่ไม่รู้จะเลือกรุ่นไหน วันนี้เราขอป้ายยา 5 ไมค์ตัดเสียงรบกวนจาก Rode ทั้งไมค์แบบติดหัวกล้อง ไมค์ไร้สาย ไมค์ตั้งโต๊ะ แนะนำแบบจัดเต็มในบทความนี้ ตามไปดูกันว่ามีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง

1. Rode PodMic

เริ่มต้นด้วยไมค์ Rode รุ่น PodMic ไมโครโฟนที่ออกแบบมาเพื่อบันทึกเสียงพูดโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการจัดไลฟ์สตรีมมิง สตรีมเกม และจัดรายการ Podcast ไมค์รุ่นนี้ก็เอาอยู่ ให้รายละเอียดเนื้อเสียงที่คมชัด เน้นเสียงพูดที่มีคุณภาพ

ไมค์ตัดเสียงรบกวน Rode PodMicจุดเด่น

 • รูปแบบการรับเสียง (Polar Patterns) แบบ Cardioid เก็บเสียงที่มาจากด้านหน้าได้ดี และลดเสียงรบกวนที่มาจากทิศทางอื่นได้
 • มี Pop Filter ช่วยลดแรงสั่นสะเทือนจากลม
 • มีแคปซูลไดนามิกช่วยลดเสียงสภาพแวดล้อมโดยรอบที่รบกวน
 • ใช้งานกับ RØDECaster™ Pro Podcast Production Studio ได้โดยตรง

2. Rode XDM-10

ไมค์ตัดเสียงรบกวน Rode XDM-10 ไมค์ตัดเสียงรบกวน Rode XDM-10

Rode รุ่น XDM-100 เป็นไมค์ชนิดไดนามิกแบบ USB ฟีเจอร์ส่วนใหญ่คล้ายกับรุ่น XDM-50 แต่แตกต่างกันตรงที่รุ่น XDM-50 เป็นไมค์คอนเดนเซอร์ ส่วน XCM-100 จะเป็นไมค์ไดนามิก ซึ่งรับเสียงจากด้านหน้าเป็นหลัก และจะได้เสียงที่เบาลงเมื่ออยู่ห่างออกไป จึงสามารถตัดเสียงรบกวนได้อย่างดีเยี่ยม เรียกได้ว่าเป็นไมค์ตัดเสียงรบกวนอีกหนึ่งรุ่นที่ชาวเกมเมอร์พลาดไม่ได้

จุดเด่น

 • แคปซูลไดนามิกระดับพรีเมียม ให้เสียงที่สมบูรณ์เป็นธรรมชาติ
 • รูปแบบการรับเสียง (Polar Patterns) แบบ Cardioid เก็บเสียงที่มาจากด้านหน้าได้ดี และลดเสียงรบกวนไม่ให้เข้าตัวไมค์ ทำให้มีเสียงพูดที่คมชัด
 • มาพร้อม Pop Filter ระดับมืออาชีพ ป้องกันไม่ให้เกิดเสียงลมกระแทกเวลาพูด และ Shock mount ป้องกันการสั่น
 • ทำงานร่วมกับ Unify ซอฟต์แวร์ควบคุมเสียงสำหรับการ Streaming และ Gaming ให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าเดิม

3. Rode Podcaster

ถัดมากับ Rode รุ่น Podcaster ไมค์ตัดเสียงรบกวนแบบไดนามิกคุณภาพสูงที่เชื่อมต่อได้ง่ายๆ ด้วย USB บันทึกไปยังคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการที่ยุ่งยาก มี Pop Filter ช่วยลดเสียงรบกวนของลม หรือเสียง Pop ระหว่างพูดได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะสำหรับการไลฟ์สตรีมมิง และอัดเสียงเพื่อจัดรายการ Podcast ระดับมืออาชีพ

ไมค์ตัดเสียงรบกวน Rode Podcaster

จุดเด่น

 • รูปแบบการรับเสียง (Polar Patterns) แบบ Cardioid ลดเสียงรอบข้างได้อย่างดีเยี่ยม
 • มีขาตั้งไมค์หมุนได้ 360 องศา
 • แคปซูลคอนเดนเซอร์คุณภาพสูง รับเสียงได้ชัดเจน
 • มาพร้อมฟังก์ชัน Zero-latency ช่วยลดเสียงสะท้อนขณะพูด

4. Rode VideoMic NTG Shotgun Microphone

ไมค์แบบติดหัวกล้องจาก Rode รุ่น VideoMic NTG Shotgun Microphone ใช้งานสะดวก  ให้เสียงใสและเป็นธรรมชาติรับเสียงจากด้านหน้าเป็นหลัก องศาการรับเสียงแคบ ทำให้เสียงรบกวนด้านข้างเกิดขึ้นน้อย ไม่ว่าคุณจะเป็นเกมเมอร์มือใหม่ มือโปร แม่ค้าไลฟ์สด หรือเหล่าอาจารย์ที่ต้องสอนออนไลน์ก็สามารถเริ่มต้นใช้งานง่าย ๆ

Rode VideoMic NTG Shotgun Microphone

จุดเด่น

 • รูปแบบการรับเสียง (Polar Patterns) แบบ Supercardioid ซึ่งมีองศาการรับเสียงด้านหน้าได้ดีที่สุด เสียงรบกวนจากสภาพแวดล้อมด้านข้างจะเข้าน้อย
 • มีฟองน้ำกันเสียงลมแทรก ทั้งลมเบา ๆ จากพัดลม เครื่องปรับอากาศ หรือลมแรง ๆ จากสภาพแวดล้อมภายนอก
 • ฟังก์ชันแบบ Full USB สามารถทำงานร่วมกับกล้อง สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต เครื่องบันทึกเสียง และคอมพิวเตอร์

5. Rode Wireless GO II

อยู่ไกลก็ไม่เป็นปัญหา กับ Rode รุ่น Wireless GO II ที่ส่งสัญญาณได้ไกลถึง 200 เมตร ในชุดประกอบด้วยตัวรับสัญญาณและไมค์ทำหน้าที่เป็นตัวส่ง จัดเป็นไมค์ตัดเสียงรบกวนประสิทธิภาพสูง เนื่องจากระยะห่างจากแหล่งกำเนิดเสียง หรือปากกับไมค์ มีระยะห่างที่น้อย ทำให้ช่วยลดการเกิดเสียงรบกวนและ เก็บรายละเอียดเสียงได้ดี

ไมค์ตัดเสียงรบกวน Rode Wireless GO II

จุดเด่น

 • มีระบบการทำงานแบบ Dual Channel สำหรับการใช้งานไมค์สองตัวพร้อมกัน
 • ใช้งานสะดวก ไม่ต้องกังวลเรื่องสายใด ๆ
 • ใช้งานได้กับกล้อง สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์
 • สามารถบันทึกเสียงลงในตัวเครื่อง ทำให้มีเสียงสำรอง โดยรองรับการบันทึกเสียงสูงสุด 40 ชั่วโมง
 • แบตเตอรี่ในตัวสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 7 ชั่วโมง ไลฟ์แบบยาว ๆ ได้แบบไม่ต้องกลัวแบตหมด

เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 ไมค์ตัดเสียงรบกวนที่ Fuzion Far East นำมาฝากกันในบทความนี้ ขอบอกเลยว่าไมค์ทุกรุ่นเป็นไมค์ที่เหมาะกับการไลฟ์สดเป็นอย่างมาก เพราะอัดแน่นด้วยฟีเจอร์ดี ๆ ให้คุณภาพเสียงดี ชัดเจนตั้งแต่ต้นยันจบไลฟ์ และกันเสียงรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใครที่ยังไม่มีตัวเลือกไมค์สำหรับไลฟ์สดในใจ ลองเก็บไมค์ตัดเสียงเหล่านี้ไปพิจารณา รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน!

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไมค์ Rode สามารถติดต่อมาได้ที่ บริษัท ฟิวชั่น ฟาร์ อีสท์ จำกัด และร้านค้าตัวแทนจำหน่าย https://fuzion.co.th/dealer-location/