รวม 5 ไมค์สําหรับไลฟ์สดรุ่นยอดนิยม เสียงคมชัด ใช้งานสะดวก

รวม 5 ไมค์สําหรับไลฟ์สดรุ่นยอดนิยม เสียงคมชัด ใช้งานสะดวก

การไลฟ์สด นับเป็นกิจกรรมที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ไม่ว่าจะเป็น Content Creator ที่จัดรายการส่วนตัวผ่านช่องทาง Streaming พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไลฟ์สดขายของผ่านโซเชียลมีเดีย รวมไปถึงการรีวิวสินค้าในสตูดิโอด้วยเช่นกัน ทั้งหมดนี้ขอแค่มีอุปกรณ์ดีๆ ก็สามารถจัดการไลฟ์ที่มีคุณภาพได้ไม่ยาก เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต และไมค์สำหรับไลฟ์สด โดยสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องคำนึงก็คือคุณภาพของเสียงพูดคมชัด เพื่อถ่ายทอดไปยังผู้ที่รับชมไลฟ์ของเราได้อย่างชัดเจน วันนี้ Fuzion Far East ได้คัดเลือกไมค์สำหรับไลฟ์สด 5 รุ่นยอดนิยมจากแบรนด์ดัง ใครกำลังมองหาอยู่ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาด

ประเภทของไมค์สำหรับไลฟ์สดที่นิยมในปัจจุบัน

ก่อนจะแนะนำไมค์สำหรับไลฟ์สดทั้ง 5 รุ่น Fuzion ขออาสาพาทุกคนไปทำความเข้าใจกันก่อนว่า ไมค์ที่สามารถนำไปใช้เพื่อไลฟ์สดนั้นควรมีลักษณะเป็นอย่างไร เพราะไมค์ที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดนั้นมีตัวเลือกมากมาย และมีวัตถุประสงค์ในการใช้ที่แตกต่างกัน ซึ่งหลักๆ แล้วไมค์ที่เหมาะสำหรับการนำมาใช้งานไลฟ์สด มีอยู่ 3 ประเภทดังนี้

ไมค์สำหรับไลฟ์สดแบบไร้สาย (Wireless Microphone)

ไมค์สำหรับไลฟ์สดแบบไร้สาย เป็นอุปกรณ์ที่มีความคล่องตัวในการใช้งานมากที่สุด เหมาะกับคอนเทนต์ที่ต้องเคลื่อนไหวอยู่ตลอดการไลฟ์ เช่น รีวิวร้านค้าสถานที่ ทำคอนเทนต์โปรโมตงานอีเวนต์ สัมภาษณ์คนอื่นๆ ในระหว่างไลฟ์ เป็นต้น รองรับสัญญาณเสียงของผู้พูดได้ 1-2 คนในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังใช้งานง่ายไม่ต้องตั้งค่าหรือติดตั้งอุปกรณ์เสริมอะไรให้ยุ่งยาก เหมาะทั้งมือใหม่ และผู้ที่เน้นความสะดวกในการใช้งาน

ไมค์สำหรับไลฟ์สดแบบติดหัวกล้อง (Shotgun Microphone)

หากต้องการคุณภาพเสียงในไลฟ์สดที่ดีเยี่ยม ไมค์สำหรับไลฟ์สดแบบติดหัวกล้องคือคำตอบ เป็นไมค์ที่รับเสียงจากทางด้านหน้าได้อย่างชัดเจน ช่วยให้เสียงที่ได้มีความคมชัดสูง และมีเสียงรบกวนน้อย เหมาะกับสถานการณ์ที่ผู้พูดไม่สามารถติดไมค์ไว้กับตัวได้ หรือมีทีมงานช่วยถ่ายไลฟ์สดให้ ใช้งานได้หลากหลายทั้งกล้อง Compact กล้อง DSLR และสมาร์ตโฟน

ไมค์สำหรับไลฟ์สดแบบตั้งโต๊ะ (Desktop Microphone)

สำหรับคนที่เน้นไลฟ์สดอยู่ในห้องหรือสตูดิโอ เช่น แคสเกม ไลฟ์สดผ่านโซเชียลมีเดีย จัดรายการ Podcast ไมค์สำหรับไลฟ์สดแบบตั้งโต๊ะ ตอบโจทย์ต่อความต้องการมากที่สุด ให้รายละเอียดเสียงที่คมชัด สามารถปรับแต่งเสียงก่อนเข้าไลฟ์ได้ เชื่อมต่อผ่าน USB เชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟน หรือแท็บเล็ตได้โดยตรง ทำให้จัดไลฟ์สดได้สะดวกมากๆ

แนะนำไมค์สำหรับไลฟ์สด 5 รุ่น

หลังจากที่ได้รู้จักประเภทของไมค์ที่เหมาะกับการไลฟ์สดกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาไปทำความรู้จักกับไมค์สำหรับไลฟ์สดทั้ง 5 รุ่นกันเลยดีกว่า

Rode Wireless Pro

ไมค์สำหรับไลฟ์สด Rode Wireless Pro

เริ่มต้นรุ่นแรกกับ Rode Wireless Pro ไมค์ไร้สายระดับเทพจาก Rode ที่เหมาะสำหรับงานเสียงแบบรอบด้านไม่ว่าจะเป็น ไลฟ์สดในที่สาธารณะ บันทึกเสียงสัมภาษณ์ บันทึกฟุตเทจ และไลฟ์ขายของในสตูดิโอ ให้เสียงที่คมชัดระดับมืออาชีพ บันทึกเสียงแบบ 32 Bit float ส่งสัญญาณได้ไกลสุด 260 เมตร ทำให้ใช้งานได้คล่องตัวแบบสุดๆ คุณสมบัติเด่นของไมค์สำหรับไลฟ์สดรุ่น Wireless Pro มีดังนี้

 • ระบบส่งสัญญาณดิจิทัล 2.4 GHz ด้วยเทคโนโลยี State-of-the-art Series IV
 • คุณภาพเสียง 128 bit encryption และแบบ On-Board 32 bit
 • หน่วยความจำภายใน 32 GB บันทึกได้นานกว่า 40 ชั่วโมง
 • เทคโนโลยี Intelligent GainAssist ช่วยให้เนื้อเสียงเป็นธรรมชาติ ลดเสียงรบกวนได้ดี
 • ใช้งานกับอุปกรณ์ Rode Series IV ได้ทั้งหมด

Rode Wireless GO II

ไมค์สำหรับไลฟ์สด Rode Wireless GO II

ถัดมากับ Rode Wireless GO II ไมค์ไร้สายตัวรองท็อปจาก Rode ที่ให้ความคล่องตัวในการใช้งานสูง และบันทึกเสียงได้ระดับมืออาชีพ ใช้งานได้รอบด้านทั้งการไลฟ์สดนอกสถานที่ เก็บภาพฟุตเทจ บันทึกเสียงสัมภาษณ์ และไลฟ์สดในห้องสตูดิโอ ฟังก์ชันการใช้งานจัดเต็มเหมาะกับผู้ใช้งานหน้าใหม่และนักไลฟ์สดระดับมือโปร

 • ระบบส่งสัญญาณดิจิทัล 2.4 GHz ด้วยเทคโนโลยี State-of-the-art Series IV
 • คุณภาพเสียง 128 bit encryption
 • ส่งสัญญาณได้ไกลถึง 200 เมตร
 • หน่วยความจำภายในแบบ On Board บันทึกได้นานกว่า 40 ชั่วโมง
 • แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนแบบรีชาร์จในตัวใช้ได้นาน 7 ชั่วโมง
 • ใช้งานกับอุปกรณ์ Rode Series IV ได้ทั้งหมด

Rode VideoMic GO II

ไมค์สำหรับไลฟ์สด Rode VideoMic GO II

ไมค์สำหรับไลฟ์สดรุ่นถัดมากับ Rode VideoMic GO II ไมค์ประเภทติดหัวกล้องยอดนิยมจาก Rode ขนาดกะทัดรัดน้ำหนักเบา เหมาะกับกิจกรรมไลฟ์สดในระยะใกล้ๆ เช่น สัมภาษณ์บุคคล ถ่าย Vlog ส่วนตัว เก็บฟุตเทจ เน้นการบันทึกเสียงจากด้านหน้ากล้องเป็นหลัก ใช้งานได้อย่างครอบคลุมทั้งกล้อง DSLR กล้อง Compact สมาร์ตโฟน และแท็บเล็ต  ใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ Rode Central, Rode Connect และ Rode Reporter มีคุณสมบัติเด่นดังนี้

 • เชื่อมต่อด้วย USB-C
 • ต่อเอาต์พุตได้ทั้งแบบแอนะล็อกและดิจิทัล 
 • คุณภาพเสียง 24 bit 48kHz  
 • ช่วงความถี่ที่ตอบสนอง 20Hz – 20kHz

Rode Vlogger Kits (Universal)

ไมค์สำหรับไลฟ์สด Rode Vlogger Kits (Universal)

ไมค์รุ่นที่ 4 ที่เรียกได้ว่ามาแบบครบเซตสำหรับ Content Creator กับ Rode Vlogger Kits (Universal) ซึ่งในเซตมีมาให้ทั้งไมค์คอนเดนเซอร์ Rode VideoMic ME-L, ไฟ LED ขนาดเล็ก, ขา Tripod และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ใครเป็นสายถ่าย Vlog และชอบไลฟ์สด ต้องไม่พลาดเซตเดียวลุยได้ทุกงาน มีคุณสมบัติเด่นดังนี้

 • การเชื่อมต่อแบบ TRS 3.5mm minijack
 • รับเสียงเป็นแบบคาร์ดิออยด์
 • ช่วงความถี่ที่ตอบสนอง 100 Hz – 20 kHz 
 • รับความดังได้ถึง 115 dB SPL

Rode Rode PodMic USB

ไมค์สำหรับไลฟ์สด Rode PodMic USB

สุดท้ายกับไมค์สำหรับไลฟ์สด รุ่น Rode PodMic USB เป็นไมค์แบบตั้งโต๊ะที่เหมาะสำหรับการไลฟ์อยู่ในห้องสตูดิโอ เช่น บันทึกรายการ Podcast สตรีมเกม ไลฟ์สดผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ เป็นต้น ใช้งานได้ทั้ง Windows, Mac, iOS และ Android และใช้งานกับซอฟต์แวร์ของแบรนด์ได้อย่าง RØDE Connect, RØDE Central, RØDE Capture และ UNIFY โดยมีคุณสมบัติที่น่าสนใจดังนี้

 • เชื่อมต่อแบบ USB-C และ XLR
 • มี DSP ในตัวสำหรับการประมวลผลเสียงด้วย APHEX® ขั้นสูง
 • เสียงรบกวนต่ำ ภาคกำลังขยายสูงด้วย Revolution Preamp™
 • มอนิเตอร์เสียงได้ด้วยช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm. แบบ Zero-Latency พร้อมด้วยปุ่มปรับระดับเสียง
 • Pop Filter ภายนอกและภายใน

สรุปเกี่ยวกับไมค์สําหรับไลฟ์สดรุ่นยอดนิยม

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงได้ไอเดียในการเลือกซื้อไมค์สำหรับไลฟ์สดกันแล้ว ใครที่ยังลังเลอยู่ก็อยากแนะนำว่า ควรซื้อมาใช้งานไปเลย เพราะการไลฟ์สดที่ดีควรมีคุณภาพของเสียงที่คมชัด เพื่อให้ผู้ชมเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อได้ อีกทั้งยังช่วยให้รู้สึกน่าติดตามจากเสียงที่ไพเราะ ชัดถ้อยชัดคำ หากสนใจรุ่นไหนเป็นพิเศษ Fuzion Far East ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์คุณภาพจากแบรนด์ Rode อย่างเป็นทางการ สามารถติดต่อสอบถามราคาหรือการใช้งานได้ที่เว็บไซต์ของพวกเรา หรือค้นหาร้านค้าตัวแทนจำหน่ายได้ที่ https://fuzion.co.th/dealer-location/