4 อุปกรณ์เครื่องเสียงห้องประชุมที่ต้องมี

การสื่อสารที่ดีในห้องประชุมจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีระบบเสียงห้องประชุมที่มีคุณภาพ ในบทความนี้เราจึงจะพาไปเจาะลึกอุปกรณ์เครื่องเสียงห้องประชุมมีอะไรบ้าง? ติดตั้งระบบเสียงห้องประชุมมีข้อดีอย่างไร จำเป็นแค่ไหนต้องติดตั้ง?

เครื่องเสียงห้องประชุมมีอะไรบ้าง?

อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในห้องประชุม มีอยู่ 4 อุปกรณ์ด้วยกัน ดังนี้

1. ไมโครโฟนชุดประชุม (Microphone)

ไมโครโฟนชุดประชุม

ไมโครโฟนชุดประชุม เป็นอุปกรณ์สำคัญของชุดเครื่องเสียงห้องประชุม ช่วยอำนวยความสะดวกในการประชุมมากกว่าการใช้ไมโครโฟนทั่วไป เพราะผู้ร่วมประชุมทุกคนจะมีไมค์ประจำตัว ไม่ต้องเสียเวลาส่งต่อไมค์ระหว่างการประชุม มีทั้งแบบมีสายและไร้สาย ซึ่งระบบไมค์ห้องประชุม ประกอบด้วย ไมค์ประธาน (Chairman Unit) ไมค์ผู้ร่วมประชุม (Delegate Unit) และอุปกรณ์ควบคุมระบบชุดประชุม  (Central Control Unit)

2. มิกเซอร์ (Mixer)

 มิกเซอร์

มิกเซอร์ คือ อุปกรณ์ผสมสัญญาณเสียงเพื่อให้เกิดความสมดุลหรือได้ลักษณะเสียงที่ผู้ควบคุมต้องการ เช่น ในการประชุมครั้งหนึ่งต้องใช้ไมโครโฟนหลายตัว อุปกรณ์เหล่านี้จะส่งต่อสัญญาณเข้ามายังเครื่องมิกเซอร์เพื่อปรับแต่งสัญญาณเสียงให้เกิดความสมดุล แล้วปล่อยสัญญาณออกไปยังเครื่องขยายเสียงและลำโพงต่อไป

การเลือกมิกเซอร์ที่ดี ต้องดูจากจำนวนสัญญาณที่เข้ามาเป็นหลัก เช่น ใช้ไมโครโฟน 10 ตัว แนะนำให้เลือกมิกเซอร์ที่รองรับได้มากกว่า 10 ช่องสัญญาณ เพื่อความยืดหยุ่นในการทำงาน หากมีช่องใดได้รับความเสียหาย เราสามารถไปใช้งานช่องที่เหลือได้

3. เครื่องประมวลผลสัญญาณเสียง (Processor)

เครื่องประมวลผลสัญญาณเสียง

เครื่องประมวลผลสัญญาณเสียง ทำหน้าที่ปรับแต่งสัญญาณเสียงที่ได้รับมาจากมิกเซอร์ ประกอบไปด้วยฟังก์ชันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

  • การปรับแต่งความถี่เสียง (Equalizers) ทำหน้าที่ควบคุมและปรับแต่งความถี่เสียงที่ขาดหรือเกิน
  • การปรับแยกความถี่เสียง (Crossover) ทำหน้าที่กรองความถี่เสียง โดยแยกเป็นความถี่เพื่อส่งต่อไปยังลำโพงและเครื่องขยายเสียง
  • การควบคุมระดับสัญญาณเสียง (Compressor และ Limiters) ทำหน้าที่ควบคุมระดับเสียงไม่ให้ดังหรือเบาไปกว่าที่เรากำหนด
  • การหน่วงค่าเวลาสัญญาณเสียง (Delay) ทำหน้าที่หน่วงระยะเวลาการเดินทางของเสียง เพื่อให้คลื่นเสียงเดินทางมาถึงหูผู้ฟังพร้อมกัน

ทั้งนี้บางฟังก์ชันข้างต้นไม่มีในมิกเซอร์ เช่น การหน่วงค่าเวลาสัญญาณเสียง ดังนั้นเครื่องประมวลสัญญาเสียงจึงจำเป็นที่ต้องมีในระบบเครื่องเสียงห้องประชุม เพื่อให้เสียงออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

4. เครื่องขยายเสียง (Power Amplifier) และลำโพง (Speaker)

เครื่องขยายเสียง (Power Amplifier) และลำโพง (Speaker)

ระบบเสียงห้องประชุมจะขาดเครื่องขยายเสียงและลำโพงไปไม่ได้เลย ตัวช่วยสำคัญในการกระจายเสียงให้ครอบคลุมทั่วทั้งห้องประชุม โดยเครื่องขยายเสียงจะทำหน้าที่ขยายช่องเสียงให้มีความถี่สูงขึ้นหรือดังมากขึ้น และส่งสัญญาณเสียงออกมาทางลำโพง ซึ่งการออกแบบเครื่องเสียงห้องประชุมต้องคำนวณตำแหน่งการจัดวางลำโพง เพื่อให้เสียงกระจายได้อย่างทั่วถึง โดยแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะทำให้ได้ประสิทธิภาพมากกว่าการติดตั้งเอง

เครื่องขยายเสียง (Power Amplifier) และลำโพง (Speaker)

ข้อดีของการติดตั้งระบบเสียงห้องประชุม

มาถึงตรงนี้ใครที่ยังลังเลว่าจะติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมดีไหม? ขอบอกเลยว่าลงทุนกับระบบเสียงห้องประชุมคุ้มค่าอย่างแน่นอน เพราะระบบเสียงห้องประชุมมีข้อดี คือ

  • ช่วยกระจายเสียงให้ครอบคลุมพื้นที่ห้องประชุม
  • ผู้ร่วมประชุมมีส่วนร่วมตลอดการประชุม เพราะได้ยินเสียงชัดเจน และสามารถตอบโต้ได้ทันทีที่ต้องการ เพราะมีไมค์ประจำตัว

ป้องกันมลพิษทางเสียง เนื่องจากระบบเสียงห้องประชุมช่วยควบคุมให้เสียงดังเหมาะสม ไม่ดังเกินไปจนทำลายสุขภาพ

ข้อดีของการติดตั้งระบบเสียงห้องประชุม

4 อุปกรณ์เครื่องเสียงห้องประชุมมาข้างต้น เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากกับระบบเสียงห้องประชุม เรียกได้ว่าขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปไม่ได้เลย แต่การจะใช้อุปกรณ์จำนวนเท่าใดนั้น แนะนำว่าให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ออกแบบเครื่องเสียงห้องประชุมจะดีที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญจะออกแบบและเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับห้องประชุมของคุณ เพื่อให้ระบบเสียงห้องประชุมมีประสิทธิภาพ สามารถใช้งานระยะยาว

หากใครสนใจติดตั้งระบบเครื่องเสียงห้องประชุม หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานติดตั้งระบบเสียงต่างๆ Fuzion Far East มีทีมงานที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ในงานด้านระบบเสียง พร้อมยินดีให้คำปรึกษาเพื่อให้คุณมีระบบเครื่องเสียงห้องประชุมที่สมบูรณ์แบบที่สุด