เจาะลึก สตรีมเมอร์คืออะไร อาชีพยุคใหม่ รายได้ดี!

What is a Streamer?

เมื่อโลกเราก้าวเข้าสู่ยุคของเทคโนโลยี ย่อมมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย หนึ่งในนั้นคือความเปลี่ยนแปลงทางด้านอาชีพ หนึ่งในอาชีพที่เกิดขึ้นเมื่อโลกของเรามีความเปลี่ยนแปลงก็คือ สตรีมเมอร์ ที่เป็นการนำเอาเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้เกิดรายได้แบบเต็มๆ ซึ่ง Streamer จะเป็นอาชีพที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการพูดคุย มีสไตล์และคาแรกเตอร์เฉพาะตัว หรือเป็นผู้ที่หลงใหลในเรื่องของเกม และหากคุณสนใจในอาชีพนี้ นี่คือบทความดีๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

สตรีมเมอร์คืออะไร

สตรีมเมอร์คืออะไร

อาชีพสตรีมเมอร์ยังไม่มีการบัญญัติที่ชัดเจนและแน่นอนว่าเป็นอาชีพอะไรกันแน่ แต่สามารถที่จะสรุปให้เข้าใจได้ง่ายๆ ว่า Streamer หมายถึงกลุ่มคนที่มักจะถ่ายทอดเรื่องราว รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ในรูปแบบเรียลไทม์ผ่านทางช่องทางออนไลน์ของตนเอง อย่างที่เราได้มีการกล่าวไปในตอนต้นแล้วว่า อาชีพนี้สามารถที่จะถ่ายทอดเรื่องราวและความสนใจได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย, การเล่นเกม, การเล่นดนตรี, คอร์สสอนออนไลน์ หรือการทำกิจกรรมอะไรสักอย่างผ่านทางออนไลน์ โดยเรามักจะเรียกวิธีการเหล่านี้ว่า การสตรีม (Stream) หรือการไลฟ์ (Live)

คุณสมบัติของนักสตรีมเมอร์

การจะเป็นสตรีมเมอร์ คุณสมบัติที่ดีที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จ คือ การเป็นนักเอนเตอร์เทนเนอร์ที่มีความกล้าแสดงออก, มีทักษะในการสื่อสารถ่ายทอดเรื่องราวให้มีความน่าสนใจ และมีความขยันอดทน 3 สิ่งนี้คือคุณสมบัติหลักที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ง่าย แต่ทักษะอื่นๆ ที่ต้องมีอย่างเช่น เล่นเกมเก่ง หรือแม้แต่การสอนหลักสูตรต่างๆ เช่น คอร์สสอนภาษา เป็นต้น ที่มักจะเห็นการเปิดคอร์สสอนผ่านทางการสตรีม นั่นอาจขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นนักสตรีมที่อยากจะสตรีมด้านไหน ต้องการเจาะกลุ่มตลาดใดนั่นเอง 

สตรีมเมอร์ได้เงินกี่บาทต่อเดือน

สำหรับสตรีมเมอร์ในไทย จากสถิติที่ผ่านมาพบว่า หากมีการสตรีมหรือไลฟ์เกิดขึ้น และในสตรีมนั้นๆ มียอดผู้เข้าชม 1,000 คนขึ้นไปในระยะเวลา 1 ชั่วโมง เหล่านักสตรีมจะได้ค่าตอบแทนอยู่ที่ประมาณ 3,000-50,000 บาท หรืออาจมีรายได้ต่อเดือนมากถึงหลักแสนหรือหลักล้านต่อเดือน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล 

อยากเป็นสตรีมเมอร์ ต้องมีอะไรบ้าง

เนื่องจากการสตรีมจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อช่วยให้การสตรีมเป็นไปได้อย่างราบรื่น ดังนั้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จึงเป็นสิ่งสำคัญ มาดูกันว่าหากอยากเริ่มสตรีมมีอุปกรณ์อะไรบ้างที่จำเป็นอยากเป็นสตรีมเมอร์ ต้องมีอะไรบ้าง

1. ไมโครโฟน

เพราะเหล่า สตรีมเมอร์ จะต้องมีการใช้เสียงเพื่อสื่อสารกับผู้ชมที่เข้ามาดู ไมโครโฟนจึงถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมากทีเดียว สำหรับผู้ที่มีทุนหน่อยแนะนำว่าควรเลือกลงทุนกับไมโครโฟนที่ให้คุณภาพเสียงดี พูดแล้วเสียงไม่แตก ฟังได้ชัดเจน มีคุณสมบัติที่ช่วยลดเสียงรบกวนรอบข้างได้ จะช่วยให้การสตรีมสนุกขึ้นได้

กล้องไลฟ์สด

2. กล้องไลฟ์สด

ความสำคัญของกล้องไลฟ์สด อาจขึ้นอยู่กับรูปแบบการสตรีมของแต่ละบุคคล หากคุณไม่ต้องการที่จะเปิดเผยตัวตนให้เหล่าแฟนคลับหรือผู้ติดตามได้รู้ กล้องไลฟ์สดอาจไม่ใช่อุปกรณ์จำเป็น แต่หากคุณต้องการที่จะเปิดเผยตัวตน กล้องไลฟ์สดเป็นอุปกรณ์ที่จะขาดไม่ได้

3. หูฟัง

สตรีมเมอร์ ที่ทำการสตรีมเกี่ยวกับการเล่นเกม หูฟัง เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ควรจะต้องมีเอาไว้ฟังเสียงในระหว่างที่เล่นเกม และนอกจากเอาไว้ฟังเสียงของเกมแล้ว สามารถที่จะเอาไว้เช็กระบบเสียงในสตรีมได้ด้วยว่า เสียงที่สื่อสารกับผู้ชมในสตรีมนั้นดีหรือไม่

4. Capture Card

แคปเจอร์การ์ด ตัวช่วยสำคัญที่เหล่าสตรีมเมอร์ทั่วโลกต่างเลือกใช้ ซึ่งหน้าที่หลักๆ ของ Capture Card คือการเป็นตัวกลางที่จะช่วยรับสัญญาณ ทำให้ระบบภาพและระบบเสียงในสตรีมที่ส่งไปถึงผู้ชมนั้นมีคุณภาพที่ดี โดยแคปเจอร์การ์ดจะมีให้เลือกด้วยกัน 3 แบบ ได้แก่ HDMI, Component และ AV สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

คอมพิวเตอร์

5. คอมพิวเตอร์

ในการสตรีมหรือการไลฟ์ คอมพิวเตอร์ คือ อุปกรณ์ที่จะควบคุมระบบทั้งหมด และเป็นอุปกรณ์ที่จะขับเคลื่อนกิจกรรมต่างๆ ให้สามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น โดยคอมพิวเตอร์สำหรับชาว Streamer จะเป็นคอมพิวเตอร์ที่แรงหรือไม่แรงก็ได้ขึ้นอยู่กับทุนที่มี แต่หากอยากให้สตรีมมีความลื่นไหล คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตที่มีความแรง สามารถช่วยได้

สรุปบทความ 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลของอาชีพสตรีมเมอร์ที่เป็นอาชีพแห่งยุคเทคโนโลยีที่เราได้นำเอามาฝากกันในวันนี้ ใช่อาชีพในฝันที่คุณกำลังมองหาหรือต้องการจะลงมือทำอยู่หรือไม่ หากคุณสนใจที่จะเป็นนักสตรีมหรืออยากที่จะสร้างรายได้จากการสตรีมผ่านช่องทางออนไลน์ เราหวังอย่างยิ่งว่าข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณไม่มากก็น้อย และถ้าหากคุณอยากที่จะมีแต้มต่อดีๆ ที่จะช่วยให้คุณได้เปรียบเหล่านักสตรีมท่านอื่น Fuzion Far East คือผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับภาพและเสียง อย่างไมโครโฟน หูฟัง และแคปเจอร์การ์ด ที่จะช่วยให้คุณกลายเป็น Streamer มืออาชีพ!